Sau sự cố hầm chui Điện Biên Phủ – Nguyễn Tri Phương (Đà Nẵng) phục vụ APEC bị ngập nước chỉ sau vài tháng đưa vào vận hành, đến nay hầm chui trị giá 118 tỷ này tiếp tục bị ngập nước lần 3.

ham chui Da Nang
Đoạn đường bị ngập trong hầm. (Ảnh: Hồng Tân/Vietbao)

Sáng ngày 30/4, hầm Điện Biên Phủ bị ngập nặng lần 3 sau cơn mưa lớn vào đêm trước (29/4).

Có lúc đỉnh điểm mực nước trong hầm cao hơn nửa mét khiến giao thông qua hầm bị tê liệt hoàn toàn.

Vì không có biển cảnh báo ngập nước bên ngoài hầm, nhiều lái xe “vô tư” di chuyển vào hầm. Không ước lượng được mực nước ngập, nhiều xe cộ đã bị tắt máy, các lái xe buộc phải lội bộ qua hầm.

Lý do ngập nước được ông Lương Thạch Vỹ – Trưởng ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ưu tiên TP. Đà Nẵng cho hay là do đang thay hệ thống bơm.

Theo ông Vỹ, hầm Nguyễn Tri Phương mới chính thức thay hệ thống bơm trong nước bằng máy bơm Thụy Sĩ, nhưng do đang trong quá trình lắp đặt và đang để ở chế độ khởi động bằng tay nên xảy ra sự cố ngập nước sau trận mưa bất ngờ không xử lý kịp.

>> Hầm chui 118 tỷ ngập nước chỉ sau vài tháng, Bí thư Đà Nẵng truy trách nhiệm Sở GTVT

Ông Vỹ còn cho hay với hệ thống máy bơm mới vừa được lắp đặt sẽ không xảy ra sự cố ngập nước tương tự nữa, vì hệ thống đã tính toán công suất chống ngập toàn bộ 2 bên hầm hiệu quả.

Trước đó trong lần ngập gần nhất xảy ra vào sáng 19/3, mặc dù trời không mưa nhưng hầm này vẫn bị ngập nước lênh láng.

Tại thời điểm đó, ông Vỹ cho rằng do hệ thống điện gặp sự cố khiến hệ thống máy bơm không hoạt động. Bí thư TP. Đà Nẵng ông Trương Quang Nghĩa cho rằng trách nhiệm thuộc về Sở GTVT và yêu cầu Sở này khắc phục sự cố để không xảy ra tình trạng ngập tương tự.

Được biết, hầm chui Điện Biên Phủ có tổng chiều dài 432m, có tổng mức đầu tư hơn 118 tỷ đồng do Ngân hàng Thế giới tài trợ vốn vay.

Hầm được xây dựng nhằm phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Sau 3 lần chậm tiến độ phải gia hạn, hầm chui được đưa vào sử dụng ngày 1/11/2017.

Tú Mỹ

Xem thêm: