Chính phủ Việt Nam yêu cầu tạm dừng tất cả lễ hội chưa khai mạc, cấm đi lại qua lối mòn biên giới Việt – Trung, người dân đeo khẩu trang nơi công cộng và hạn chế du xuân, tham gia lễ hội để phòng nhiễm bệnh dịch corona.

VIRUS CORONA
Một phụ nữ đeo khẩu trang y tế ở trung tâm thành phố Đà Lạt. (Ảnh: Fabio Lamanna/Shutterstock)

Chiều 31/1, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Chỉ thị 06/CT-TTg về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Văn bản nêu rõ Việt Nam có nguy cơ rất cao bùng phát dịch lớn do có đường biên giới dài với Trung Quốc; lưu lượng người qua lại, giao thương lớn; khách du lịch, lao động Việt Nam làm việc tại Trung Quốc và lao động Trung Quốc làm việc tại Việt Nam đông.

Trước diễn biến xấu của dịch bệnh, Thủ tướng yêu cầu các địa phương có kế hoạch cụ thể để kiểm soát, không để dịch lan rộng.

Theo chỉ thị của Chính phủ, các địa phương có đường biên giới với Trung Quốc cần lập kênh liên lạc với các cấp địa phương tương ứng của nước bạn để nắm thông tin cập nhật hàng ngày và có biện pháp chủ động xử lý kịp thời theo diễn biến của dịch bệnh.

Tạm dừng cấp phép bay đối với tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch của Trung Quốc đến Việt Nam và ngược lại trừ trường hợp đặc biệt phải được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

Tạm dừng việc cấp  thị thực du lịch cho khách nước ngoài (bao gồm cả khách Trung Quốc) đang hoặc đã từng ở Trung Quốc trong 2 tuần qua, trừ thị thực công vụ trong trường hợp đặc biệt.

Dừng việc xuất nhập cảnh bằng giấy thông hành biên giới với mục đích du lịch. Cấm việc đi lại qua các đường mòn, lối mở khu vực biên giới Việt Nam – Trung Quốc.

Yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương kiểm soát nghiêm ngặt người qua lại tại tất cả cửa khẩu biên giới, dừng các hoạt động đưa đón khách du lịch, không đưa lao động Việt Nam sang Trung Quốc làm việc.

Tạm thời đóng các đường mòn, lối mở; không khuyến khích giao thương, giao lưu với Trung Quốc trong thời gian dịch bệnh.

Đối với công dân, lao động Trung Quốc sinh sống, làm việc tại Việt Nam về quê dịp tết nay trở lại Việt Nam, yêu cầu tăng cường giám sát; đáng lưu ý, giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh trong vòng 14 ngày; cách ly, theo dõi, điều trị kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh; thực hiện việc khử trùng các điểm nghi ngờ dịch bệnh theo quy định.

Hạn chế tập trung đông người, nhất là tại các lễ hội; tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc, trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ; giảm quy mô các lễ hội đã tổ chức; yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng và hạn chế du xuân, tham gia lễ hội.

Nghiêm cấm việc đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh. Các bộ, địa phương tăng cường kiểm soát, quản lý việc này, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Yêu cầu tất cả các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương, bệnh viện trong ngành Công an, Quân đội và các bệnh viện khác có điều kiện phải tiếp nhận, sàng lọc và xử lý tại chỗ, đặc biệt là thực hiện cách ly người bệnh không để lây nhiễm. Lực lượng quân đội phải đặt tình trạng cao nhất, các bệnh viện dã chiến luôn sẵn sàng ứng phó khi dịch bùng phát.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an kiểm soát chặt chẽ người xuất, nhập cảnh qua biên giới; thông báo cho Bộ Y tế và các địa phương danh sách hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các học sinh, sinh viên có biểu hiện nhiễm bệnh không đến trường; áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch (như đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, sử dụng chất sát khuẩn)…; phối hợp với Bộ Ngoại giao tìm hiểu cách làm của các nước, đề xuất việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học; sẵn sàng thực hiện việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học khi dịch bùng phát.

Đối với các tổ chức, doanh nghiệp, yêu cầu chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong phạm vi tổ chức, doanh nghiệp. Nghiêm cấm việc che dấu, hoặc thông tin không đúng về dịch bệnh.

Cập nhật đến tối ngày 31/1, trên toàn thế giới, 22 quốc gia và 3 vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc xác nhận có người nhiễm bệnh do virus corona, tổng cộng 9.855 người nhiễm; 213 người tử vong.

Tại Trung Quốc đại lục, tổng số ca nhiễm virus corona là 9.709 ca, tăng 1.908 ca so với cùng thời điểm ngày 30/1; số ca tử vong tăng lên 213 ca, tăng 43 ca so với ngày trước đó. Riêng tại tỉnh Hồ Bắc, tổng số ca mắc bệnh lên tới 5.806 ca, với 32.340 trường hợp khác đang theo dõi, 804 người trong tình trạng nguy kịch, 290 người trong tình trạng nghiêm trọng.

Tại Việt Nam, có 5 người mắc bệnh (trong đó có 2 người Trung Quốc; 3 người Việt Nam); 97 người nghi nhiễm, trong đó có 65 người xét nghiệm âm tính và 32 người tiếp tục cách ly, theo dõi.

Sáng 31/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu trước sự bùng phát của dịch bệnh do virus nCoV.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: