Giới chức trách tỉnh Gangwon (Hàn Quốc) đã quyết định tạm ngừng cấp visa cho du khách Việt Nam nhập cảnh qua sân bay Yangyang kể từ 0h ngày 23/10 – 31/10, sau khi xuất hiện thông tin có khoảng 120 khách du lịch Việt Nam mất liên lạc sau khi hạ cánh xuống sân bay này.

ngừng cấp visa
(Ảnh minh họa: glen photo/Shutterstock)

Cụ thể, thông tin về việc ngừng cấp visa kể trên được đưa ra bởi tổng đại lý của hãng hàng không Fly Gangwon (Hàn Quốc) tại Việt Nam. Lý do được đưa ra là cần phải sắp xếp lại công tác quản lý cấp visa cho người Việt Nam nhập cảnh tại sân bay Yangyang sau thời gian thử nghiệm đón khách đến Yangyang với chính sách miễn visa.

Đối với tất cả các hành khách đã được chấp thuận visa trước đó, vẫn được nhập cảnh và đi du lịch theo lịch trình. Đơn vị tổng đại lý tại Việt Nam cho hay rằng hãng hàng không Fly Gangwon sẽ hỗ trợ khách hàng theo các phương án như sau:

Một là, hoàn trả toàn bộ chi phí vé và tour tại Hàn Quốc mà hành khách đã chi trả.

Hai là, đổi ngày khởi hành miễn phí cho chuyến bay gần nhất nếu chuyến bay đổi còn chỗ.

“Chúng tôi xin lỗi về sự bất tiện này cho quý đại lý nhưng đây là quyết định của cơ quan quản lý nước ngoài nên không thể thay đổi khác được”, đại diện tổng đại lý hãng hàng không Fly Gangwon tại Việt Nam cho biết.

Trong diễn biến liên quan, một số trang mạng xã hội thông tin việc có khoảng 120 khách du lịch Việt Nam mất liên lạc sau khi đến Hàn Quốc sau khi hạ cánh tại chính sân bay Yangyang.

Trước đó, hãng hàng không của Hàn Quốc Fly Gangwon bắt đầu mở đường bay thẳng thường lệ đầu tiên giữa Hà Nội, TP.HCM đi TP. Yangyang, tỉnh Gangwon trong hai ngày 13-14/10. Hãng có kế hoạch bay thẳng từ Hà Nội đi sân bay quốc tế Yang Yang với lịch cố định 3 chuyến/tuần, từ TP.HCM 4 chuyến/tuần nhằm phục vụ khách du lịch Việt Nam trong chương trình miễn visa đến Gangwon.

Còn nhớ vào năm 2018, có 152 công dân Việt Nam đã đến Đài Loan qua các tour du lịch theo nhóm vào ngày 21 và 23/12 trước khi tách đoàn và biến mất. Ban đầu, phía Đài Loan thông báo đoàn 153 khách Việt đặt chân đến đây có 152 người biến mất. Tuy nhiên, trong số đó, một người vẫn liên lạc được, ba người đã chủ động bay về. Do vậy, số du khách biến mất là 148 người. Cơ quan chức năng nghi ngờ họ đến Đài Loan để tìm việc làm bất hợp pháp. Được biết, có 3 người trong vụ này đã bị tuyên phạt từ 3 tháng đến 3 năm tù. Tòa án Cao Hùng ngày 23/10/2019 tuyên bố rằng 3 người nêu trên đã có hành vi che giấu và tìm việc làm bất hợp pháp cho du khách người Việt tại Đài Loan ngay sau khi nhập cảnh vào nước này.

Phan Anh