Dùng ‘chiêu thức’ tặng quà theo mức giá trị tăng dần đều, đánh vào lòng tham và khiến người dân mất cảnh giác, nhóm lừa đảo đã ‘chốt đơn’ thực phẩm chức năng trong chớp nhoáng, cuỗm tiền của người dân rồi ‘bỏ chạy’. Khi người dân gọi điện yêu cầu trả lại tiền còn bị dọa hành hung.

nhom nguoi chiem doat tien dan ngheo bang chieu thuc tinh vi ban thuc pham chuc nang gia...
Những người dân đã mua phải thực phẩm chức năng giả, bị lừa tiền tại thôn Thạnh Hội, xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa. (Ảnh: Chụp màn hình/video/vtv.vn)

Sáng 10/11, lãnh đạo Công an huyện Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên) cho biết cơ quan này đang xác minh vụ một nhóm người đi xe hơi 7 chỗ đến các vùng quê của huyện dùng ‘chiêu’ tặng quà rồi bán thực phẩm chức năng có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo xác minh ban đầu của công an, những ngày qua, nhóm người này liên hệ với lãnh đạo các thôn, mượn địa điểm tổ chức quảng cáo bán máy lọc nước rồi tặng quà, sau đó mời chào bán thực phẩm chức năng. Tổng số người dân ở huyện Sơn Hòa đã mua hàng của nhóm này là 42 người. Trong đó, số người mua nhiều nhất là ở xã Sơn Hà: 15 người, Sơn Nguyên: 11 người, Suối Bạc: 11 người, thị trấn Củng Sơn: 5 người. Mỗi người mất 1,7 triệu đồng cho những loại thuốc được nhóm này giới thiệu là thuốc bổ, chữa đau khớp.

Ông Nguyễn Đình Tri – Trưởng thôn Thạnh Hội (xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa) cho biết ngày 7/11, có một người liên hệ với ông, giới thiệu là nhân viên của siêu thị Điện Máy Xanh, xin đến địa phương để quảng bá máy lọc nước nóng, lạnh.

Người này nói với ông Tri là biết thôn từng bị lũ lụt nặng, nước sinh hoạt bị nhiễm phèn nên chỉ đi giới thiệu máy lọc nước chứ không bán, ai có nhu cầu thì đến các cửa hàng của Điện Máy Xanh để mua. Họ bảo mượn sân nhà trưởng thôn, nhờ ông Tri mời giúp 25 người dân, hứa hẹn có quà tặng cho bà con.

Chiều 7/11, một nhóm hai nam và một nữ đi xe hơi tới nhà ông Tri. Trước hơn 20 người dân trong thôn, các ‘nhân viên công ty điện máy’ không giới thiệu máy lọc nước, mà lại rao bán thực phẩm chức năng.

Bà Võ Thị Nở (xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa) cho biết lúc mới gặp người dân, những người này nói họ chỉ tặng ‘thuốc’, tiếp theo là bán một hộp với giá 20.000 đồng. Nhưng khi người dân trả tiền thì họ không lấy. Sau đó, họ bán một hộp giá 100.000 đồng, rồi đến 1,6 triệu đồng, cũng đều trả lại tiền. Đến khi đưa ra hộp 1,7 triệu đồng, mọi người xúm nhau mua thì lúc đó nhóm người này mới lấy tiền.

Bà Nở nói họ bán một hộp 1,7 triệu, còn tặng thêm một hộp nữa. Nhiều người dân không có tiền trong túi cũng mượn người khác để mua. Mua bán xong, trong lúc người dân đang loay hoay thì họ bỏ đi lúc nào không biết.

Bà Phơi, một người đã nhiều năm nay sống dựa vào trợ cấp Nhà nước với khoản tiền 350.000 đồng/tháng đang mất ăn mất ngủ vì không biết lấy đâu 1,7 triệu đồng để trả tiền bà đã mượn để mua thực phẩm chức năng.

nhom nguoi chiem doat tien dan ngheo bang chieu thuc tinh vi ban thuc pham chuc nang gia.
Những thực phẩm chức năng mà người dân thôn Thạnh Hội, xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa đã mua của nhóm lừa đảo. (Ảnh: Chụp màn hình/video/vtv.vn)

Ông Tri cho biết thêm rằng mua ‘thuốc’ 1,7 triệu đồng/hộp, nhưng mở ra, ai nấy đều tá hỏa vì biết mình đã bị lừa. Khi người dân dùng dao cắt ra thì thấy cứ như nhựa, đem đến các tiệm thuốc hỏi thì được trả lời là hàng giả. Không những mất tiền, khi gọi điện khiếu nại người dân ở đây còn bị những người này hăm dọa sẽ ‘đốt nhà’, ‘giết luôn’ nếu báo công an.

Về phía siêu thị Điện Máy Xanh, nhân viên bộ phận giải quyết khiếu nại khách hàng siêu thị cho hay hệ thống này chỉ cử nhân viên đi phát tờ rơi quảng bá các loại sản phẩm, khách hàng có nhu cầu thì đến các cửa hàng Điện Máy Xanh mua. Nhân viên của Điện Máy Xanh không đi bán thực phẩm chức năng ở các khu dân cư.

Hiện các cơ quan chức năng của huyện Sơn Hòa đang tiếp tục xác minh, xử lý vụ việc.

Khánh Vy