Theo Tổng cục Quản lý thị trường, 5 kho chứa và xưởng sản xuất dầu gội, sữa tắm, thuốc làm đẹp… giả với số lượng lên tới vài chục tấn vừa được phát hiện tại TP.HCM. Hàng thành phẩm, bán thành phẩm được dán nhãn các thương hiệu quen thuộc như X-men, Romano, Enchanteur, Clear… 

Nguyên liệu bán thành phẩm để sản xuất dầu gội được chứa trong các thùng nhựa xanh, chờ đóng chai. (Ảnh: dms.gov.vn)

Vào chiều 30/11, Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường TP.HCM bắt quả tang 5 kho chứa và xưởng tại xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, TP.HCM, chuyên sản xuất, pha chế hàng chục nhãn hiệu dầu gội, sữa tắm giả các thương hiệu lớn.

Tại 4 kho chứa hàng hóa nằm rải rác quanh khu vực xã Vĩnh Lộc, phần lớn hàng hóa trong kho đã được đóng gói bao bì, đóng kín trong thùng carton. Hầu hết hàng hóa là các loại dầu gội mang các nhãn hiệu như: X-men, Romano, Enchanteur, Clear, Pantene, Head & Shoulder…, là những nhãn hiệu quen thuộc, có giả cả phải chăng và được ưa chuộng trên thị trường. Tất cả số hàng đều có bao bì, nhãn mác do Thái Lan và một số nước khác sản xuất.

Ước tính số lượng hàng giả thành phẩm và bán thành phẩm trong 5 kho lên tới vài tấn. (Ảnh: dms.gov.vn)

Ngoài dầu gội đầu và sữa tắm, tại các kho chứa, lực lượng chức năng còn phát hiện một lượng lớn các loại thuốc làm đẹp, giảm cân, kem dưỡng da các nhãn hiệu khác nhau.

Tại xưởng sản xuất nằm kế bên, thêm hàng chục tấn các loại hoá chất được phát hiện, chứa trong các thùng phuy màu xanh. Các loại hóa chất này dạng lỏng sệt, màu trắng. Ngoài ra, một lượng lớn tem, nhãn mác, vỏ chai nhựa các loại và các chồng thùng carton vẫn nguyên đai, nguyên kiện được phát hiện tại đây.

Các vỏ chai dầu gội chờ đóng hàng, xuất bán trên mạng, bỏ mối vào chợ… (Ảnh: dms.gov.vn)
Tem hàng chứng nhận sản xuất tại USA giả mạo. (Ảnh: dms.gov.vn)

Bước đầu, chủ sở hữu của các kho hàng và xưởng sản xuất trên được xác định là bà H.N.H (SN 1982, quê Trà Vinh). Bà H. cho biết cơ sở của bà chủ yếu làm theo đơn đặt hàng tại TP.HCM và các tỉnh, bỏ mối tại các chợ, và bán trên Facebook, Zalo qua tài khoản “Phạm Huỳnh”. Chủ kho hàng không cung cấp được thông tin về hàng hóa và các giấy tờ hợp pháp khác.

Các kiện hàng thành phẩm đã được đóng gói, chờ bỏ mối tại TP.HCM và các tỉnh. (Ảnh: dms.gov.vn)

Theo ước tính, số lượng hàng hóa có dấu hiệu vi phạm lên tới vài chục tấn, là kho chứa và xưởng sản xuất mỹ phẩm vi phạm lớn nhất từ trước đến nay tại TP.HCM mà lực lượng quản lý thị trường phát hiện được.

Hiện Tổng cục Quản lý thị trường đã huy động phần lớn lực lượng Quản lý thị trường TP.HCM để phục vụ quá trình kiểm đếm, xác minh, phân loại hàng hóa vi phạm. Dự kiến quá trình kiểm đếm kéo dài từ 3-5 ngày.

Minh Sơn