747 hành khách về từ Nga, Đức, Nhật Bản, Thái Lan theo các chuyến bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, sân bay Vân Đồn ngày 25/3 đã chính thức khép lại các đường bay quốc tế của Việt Nam. Các hãng hàng không Việt Nam sẽ chỉ khai thác các đường bay nội địa do lo ngại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

tạm dừng đường bay quốc tế
Hành khách nhập cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội). (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines cho biết từ nay đến hết tháng 4/2020, hãng sẽ hoạt động khai thác trên các đường bay nội địa để vận chuyển hành khách và hàng hoá theo nhu cầu.

Từ 0h ngày 25/3, ngay sau mỗi chuyến bay hạ cánh tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, hãng này sẽ thực hiện phun khử trùng và lau chùi vệ sinh toàn bộ máy bay. Tất cả đội máy bay đã khai thác trong ngày sẽ được phun khử trùng một lần nữa vào cuối ngày và ủ thuốc qua đêm.

Đối với việc khai thác đường bay nội địa, Vietnam Airlines cho biết sẽ tiếp tục kiểm tra sức khỏe hành khách tại sân bay, từ chối vận chuyển hành khách có dấu hiệu nghi nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) và bố trí chỗ ngồi giãn cách trên máy bay trong trường hợp chuyến bay còn chỗ.

Hãng Jetstar Pacific cũng đã tạm đóng hết các đường bay quốc tế từ nay tới 30/4. Bamboo Airways dừng đường bay quốc tế duy nhất đến Hàn Quốc và hoãn mở các đường bay quốc tế mới.

Vietjet Air đã tạm dừng các đường bay quốc tế đến khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản. Hãng chỉ mở bán chặng Hà Nội đến Tokyo và ngược lại vào ngày 31/3, 2/4 và 4/4.

Từ 0h ngày 22/3, Việt Nam đã dừng nhập cảnh với khách nước ngoài, cả người gốc Việt Nam và thân nhân có giấy miễn thị thực; chỉ cho phép nhập cảnh khách có mục đích ngoại giao, công vụ và các trường hợp đặc biệt… Ngoài ra, Chính phủ chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm soát nghiêm người nhập cảnh vào từ đường biển, đường thủy, đường bộ.

Tính đến 21h ngày 24/3, có 134 ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán tại Việt Nam được công bố, trong đó 17 ca đã bình phục, 117 ca đang được điều trị.

Xuất hiện thêm ổ dịch cũng như các trường hợp chưa rõ nguồn lây đáng nghi ngại, như các ca bệnh nhân 86, 87, 107, 133 liên quan tới khu vực Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội); 8 ca liên quan tới quán bar Buddha (TP.HCM)…

Nguyễn Sơn

Leave a Reply