Giai đoạn từ năm 2012-2016, Vĩnh Phúc cử 430 đoàn với 1.762 lượt cán bộ đi nước ngoài, tổng tiền chi từ ngân sách là hơn 67 tỷ đồng.

Tòa nhà HĐND – UBND tỉnh Vĩnh Phúc. (Ảnh: hdnd.vinhphuc.gov.vn)

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra về việc quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong việc cử đoàn đi nước ngoài giai đoạn từ 2012-2016.

Theo kết luận, tỉnh Vĩnh Phúc đã cử 430 đoàn với 1.762 lượt cán bộ với tổng số tiền chi từ ngân sách hơn 67 tỷ đồng. Trong đó, có 67 lượt cán bộ, công chức đi nước ngoài vì việc riêng theo các dạng du lịch, thăm người thân, nghỉ không lương…

Trong số các đoàn đi nước ngoài này, Thanh tra Chính phủ phát hiện một số đoàn của Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Vĩnh Phúc có thành phần chưa phù hợp với nội dung, chương trình hoạt động của đoàn.

Điển hình là Quyết định số 2446/2013 có Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Phúc; Quyết định số 1584/2013 có Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Phó bí thư Đảng ủy khối.

Quyết định số 2979/2014 đi xúc tiến đầu tư tại Nga, Đan Mạch, Hà Lan và Cộng hòa Czech có Phó giám đốc Công an tỉnh, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, Trưởng phòng Nội chính Văn phòng UBND tỉnh.

Quyết định số 1741/2014 đi xúc tiến đầu tư tại Australia và New Zealand có Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Phó giám đốc Công an tỉnh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Các thành viên trên đều không nằm trong Ban chỉ đạo Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư, nhiệm vụ công tác không phù hợp với mục đích đoàn đi. Đoàn đi xúc tiến đầu tư tại Australia và New Zealand còn có 5/12 người chuẩn bị nghỉ hưu theo chế độ (Dương Thị Tuyến, Phạm Thị Hồng Thuỷ, Lê Văn Cúc, Nguyễn Ngọc Thanh, Đào Xuân Hiền)” – kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Thanh tra Chính phủ còn phát hiện một số lãnh đạo đơn vị đi theo thư mời đích danh của doanh nghiệp có liên quan đến lĩnh vực quản lý là chưa đúng với quy định của Chỉ thị 21-CT/TW ban hành năm 2012 của Ban Bí thư.

Cụ thể, năm 2012, ông Nguyễn Quang Hùng – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc và ông Dương Văn Bổ, Trưởng phòng đi theo thư mời của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Hà Nội; ông Nguyễn Phú Sơn – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đi theo thư mời của Công ty TNHH Sản phẩm Công nghệ FPT.

Ngoài ra, năm 2013, ông Nguyễn Quang Hùng còn đi theo thư mời đích danh của Công ty TNHH Thương mại và chuyển giao công nghệ Hà Đô.

Với những vi phạm trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương chấn chỉnh việc thực hiện quy định về hợp tác quốc tế nói chung và cử đoàn đi nước ngoài nói riêng; tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý với các vi phạm của tổ chức, cá nhân liên quan.

Đối với Thanh Hóa, tỉnh này đã cử 627 đoàn đi nước ngoài với 2.684 lượt cán bộ, với tổng số tiền gần 42,5 tỷ đồng; có 437 đoàn với 1.185 lượt cán bộ, công chức đi nước ngoài vì việc riêng theo dạng du lịch, thăm người thân, nghỉ không lương ra nước ngoài.

Tiến hành kiểm tra 176 hồ sơ đoàn ra nước ngoài tại 9 đơn vị, cơ quan thanh tra phát hiện 47 hồ sơ thiếu các tài liệu liên quan, chủ yếu là các trường hợp tham gia các đoàn với đơn vị khác, đoàn ít người, đoàn tham quan, du lịch của cán bộ, công chức, viên chức,…

Cũng trong giai đoạn 2012-2016, tỉnh Đắk Lắk cử 367 đoàn đi nước ngoài với 1.791 lượt cán bộ, tổng chi phí gần 11 tỷ đồng; có 707 lượt cán bộ, công chức đi nước ngoài vì việc riêng.

Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều đoàn đi theo thư mời, văn bản mời của một số cơ quan, tổ chức, đơn vị nhưng không lưu giữ bản chính của thư mời và văn bản mời trong hồ sơ.

Nhiều đoàn kết thúc chuyến đi, trưởng đoàn không có báo cáo kết quả chuyến đi. Một số đoàn, thành viên tham gia thuộc sự quản lý một số cơ quan ngành dọc (quân đội, công an, hải quan,…) nhưng không có văn bản chấp thuận của các cơ quan này.

Đặc biệt, tỉnh Đắk Lắk đã cử nhiều cán bộ là lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, huyện tham gia 12 đoàn đi công tác nước ngoài do các doanh nghiệp tổ chức và đài thọ.

Một số đoàn sử dụng kinh phí lớn nhưng dự toán chưa có cơ quan thẩm quyền thẩm định, phê duyệt. Việc lựa chọn đơn vị tổ chức để ký hợp đồng của một số đoàn chưa thực hiện đúng quy định. UBND tỉnh Đắk Lắk còn quyết định chỉ định thầu (đơn vị tổ chức sự kiện) trong khi đơn vị chủ trì chưa thực hiện đầy đủ trình tự theo quy định của Bộ Tài chính.

Sở Tài chính Đắk Lắk chưa thực hiện tốt chức năng quản lý, giám sát và sử dụng ngân sách đối với các đoàn đi nước ngoài,…

Phạm Toàn

Xem thêm: