Theo Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ, nguyên nhân ban đầu dẫn đến hàng loạt “hố tử thần” ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) được xác định là do tụt mạch nước ngầm.

Chiều ngày 16/5, một “hố tử thần” sâu hun hút xuất hiện tại bản Công (xã Châu Hồng), với chiều rộng hơn 3m, sâu khoảng 15 đến 20m, đứng từ trên nhìn không thể thấy đáy. (Ảnh: vov.vn)

Ngày 2/6, ông Hồ Văn Tú, Trưởng Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ, cho biết bước đầu đơn vị đã xác định nguyên nhân xuất hiện liên tiếp các “hố tử thần” ở xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) trong thời gian qua.

Bước đầu, liên đoàn xác định nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên là do tụt mạch nước ngầm.

“Đây mới chỉ là kết quả ban đầu, còn do đâu mà sụt mạch nước ngầm và còn có nguyên nhân khác nữa hay không thì đơn vị vẫn đang tiếp tục nghiên cứu”, ông Tú nói.

Theo ông Tú, khu vực xã Châu Hồng từng có nhiều công trình nghiên cứu địa chất. Đây là một thung lũng kín, được bao quanh bởi nhiều dãy núi cao, cấu trúc địa chất phức tạp. Phía dưới các dãy núi là hệ thống các hang Karst và suối ngầm kéo dài khoảng 25 km từ xã Châu Hồng đến xã Châu Quang (huyện Quỳ Hợp).

Khi các hang Karst thông nhau sẽ khiến mạch nước ngầm trong lòng đất bị tụt. Việc khai thác khoáng sản sử dụng mạch nước ngầm nhiều cũng bị ảnh hưởng và gây ra hiện tượng trên.

Ông Tú cho hay liên đoàn đã bố trí đủ lực lượng, thiết bị làm việc để đến hạn 31/7/2022 sẽ đưa ra kết luận cuối cùng.

Thực trạng sụt lún, nứt nẻ đất, nhà cửa của người dân Châu Hồng bắt đầu xuất hiện từ cuối năm 2020, ở diện tích đất ruộng lúa. Đầu năm 2022 đến nay, hiện tượng này lan rộng đến nhà ở của các hộ dân, cơ quan, trường học, gây các hậu quả nghiêm trọng như mất đất sản xuất, thiếu nước sản xuất, sinh hoạt, đe dọa tính mạng người dân và gây hư hỏng một số công trình, nhà cửa.

Theo báo cáo UBND xã Châu Hồng, đến nay đã có đến 299 giếng nước bị cạn trơ đáy, 232 nhà dân bị nứt nẻ, hàng chục “hố tử thần” xuất hiện. Trong khi, toàn xã chỉ có 900 hộ dân. Nhiều trường học, trạm y tế cũng bị tình trạng tương tự.

Trước tình trạng trên, huyện Quỳ Hợp đã yêu cầu các đơn vị khai thác khoáng sản tại xã Châu Hồng tạm dừng bơm hút nước ngầm để phục vụ quá trình kiểm tra địa chất, xác định nguyên nhân.

UBND tỉnh Nghệ An cũng giao các sở, ngành liên quan phối hợp với Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ để sớm khảo sát, nghiên cứu, làm rõ nguyên nhân và xử lý hiện tượng.

Xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp) hiện có 8 mỏ khai thác quặng và đá. Người dân cho rằng một trong những nguyên nhân làm cạn kiệt nước ngầm, dẫn đến hiện tượng sụt lún, giếng nước cạn bất thường là do hoạt động khai thác khoáng sản.

Minh Long