Dàn lãnh đạo Cienco1 với sự tiếp tay của hai người thuộc Công ty Kiểm toán A&C đã xóa khoản nợ “khó đòi” 184 tỷ đồng để làm đẹp hồ sơ; không bàn giao giá trị quyền sử dụng 4 khu đất vào giá trị doanh nghiệp gây thiệt hại 54,7 tỷ đồng.

Ông Phạm Dũng (trái), và ông Cấn Hồng Lai (phải). (Ảnh: vtc.vn).

Ngày 1/12, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) ra kết luận điều tra, đề nghị truy tố bảy bị can về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí quy định tại Điều 219, Bộ luật Hình sự 2015.

Vụ án này xảy ra tại Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 – Công ty cổ phần (Cienco1).

Bảy người bị đề nghị truy tố, gồm:

  • Ông Cấn Hồng Lai – cựu Tổng Giám đốc Cienco1
  • Ông Phạm Dũng – cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Cienco1
  • Ông Lê Văn Long – cựu Kế toán trưởng Cienco1
  • Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh – Phó phòng Tài chính kế toán Cienco1
  • Ông Nguyễn Mạnh Tiến – cựu Trưởng phòng Kế hoạch thị trường Cienco1
  • Ông Nguyễn Ngọc Tuyển – cựu Kiểm toán viên kiêm Trưởng nhóm Thẩm định tài chính Công ty Kiểm toán A&C.
  • Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó phòng Kiểm toán 3, Thẩm định viên Công ty Kiểm toán A&C

Theo kết luận điều tra, Cienco1 thành lập từ năm 1995, Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, Bộ Giao thông Vận tải đại diện làm chủ sở hữu.

Năm 2013, Cienco1 có chủ trương cổ phần hóa nên lập Ban chỉ đạo do ông Dũng là trưởng ban, ông Lai làm phó ban. Trong quá trình cổ phần hóa, nhà chức trách cho rằng hai ông này đã có nhiều vi phạm. Trong đó, việc xử lý xóa nợ trái quy định, để ngoài giá trị doanh nghiệp hơn 184 tỷ đồng là khoản nợ phải thu; không xác định giá trị 4 khu đất theo giá trị thực tế thị trường mà xác định theo giá tạm tính để đưa vào giá trị doanh nghiệp, gây thiệt hại hơn 54,7 tỷ đồng.

C03 xác định ông Lai phải chịu trách nhiệm xuyên suốt trong quá trình xác định giá trị doanh nghiệp và cổ phần hoá tại Cienco 1. Năm 2012, để xử lý các vấn đề khi cổ phần hóa, nhóm ông Lai xác định 50 công ty nợ Cienco1 364 tỷ đồng. Trong đó, có 184 tỷ đồng là khoản nợ “khó đòi”, nên ông Lai và các bị can đã quyết định xóa nợ dù đây là tài sản công.

Năm 2013, nhóm bị can tại Công ty Cienco1 đòi được 65 tỷ đồng trong số 184 tỷ đồng, nhưng không bàn giao tiền cho Nhà nước theo quy định mà chỉ đạo chi cho các hoạt động khác.

C03 cho rằng khoản tiền 184 tỷ đồng trên phải được tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa nhưng ông Lai và các đồng phạm đã không thực hiện. Các bị can thừa nhận việc không bàn giao 184 tỷ đồng là sai quy định, mục đích là để làm đẹp sổ sách kế toán, thuận tiện việc chào bán cổ phần nhằm cổ phần hóa.

Theo cơ quan điều tra, để xảy ra sai phạm trên còn có trách nhiệm của Công ty Kiểm toán A&C. Bị can Tuyến là Kiểm toán viên, kiêm Trưởng nhóm Thẩm định tài chính A&C bị cáo buộc biết các khoản nợ công phải thu do Cienco1 cung cấp ban đầu là phù hợp nhưng vẫn chấp nhận số liệu đã chỉnh sửa của Cienco1 để loại bỏ 184 tỷ đồng ra khỏi giá trị doanh nghiệp.

Ngoài sai phạm trên, Cienco1 khi cổ phần hóa còn không xác định giá trị quyền sử dụng 4 khu đất vào giá trị doanh nghiệp. Bốn khu đất đều ở vị trí đẹp, gồm: khu đất diện tích 422m2 tại số 135 Nguyễn Văn Đậu, TP.HCM; 916m2 tại TP. Tân An, tỉnh Long An; 16.706m2 tại Châu Thành, tỉnh Tiền Giang và 852m2 tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Theo quy định, khi doanh nghiệp cổ phần hóa, UBND cấp tỉnh sẽ có ý kiến để làm căn cứ xác định giá trị đất. Nhóm lãnh đạo Cienco1 và các bị can thuộc Công ty Kiểm toán A&C bị cáo buộc đã xác định 4 khu đất trên là “tài sản cố định vô hình” với tổng giá trị 12,6 tỷ đồng.

Hội đồng định giá tài sản tố tụng hình sự tại 4 tỉnh thành nói trên xác định năm 2013, tổng giá trị 4 khu đất của Cienco1 là hơn 67,4 tỷ đồng. Do vậy, cơ quan điều tra cáo buộc hành vi của các bị can đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 54,7 tỷ đồng.

C03 đề nghị Cienco1 nộp trả cho Nhà nước số tiền 65 tỷ đồng đã thu hồi được từ nguồn nợ khó đói và kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải phối hợp để tiếp tục thu hồi các khoản nợ khó đòi còn lại; đề nghị Bộ Giao thông Vận tải và UBND bốn tỉnh có phương án để giải quyết việc sử dụng 4 khu đất theo quy định.

Khánh Vy