Sau 3 năm đưa vào sử dụng, nhiều đoạn trên dự án mở rộng quốc lộ 1 Phú Yên – Bình Định đã xuất hiện nhiều vấn đề về chất lượng công trình.

dự án mở rộng quốc lộ 1 Phú Yên - Bình Định, Bộ GTVT, Thanh tra Chính phủ
Sau 3 năm đưa vào sử dụng, nhiều đoạn trên dự án mở rộng quốc lộ 1 Phú Yên – Bình Định đã xuất hiện nhiều vấn đề về chất lượng công trình. (Ảnh: vietnamfinance.vn)

Ngày 11/12, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo kết luận số 2256 về việc chấp hành quy định của pháp luật đối với Dự án xây dựng công trình mở rộng Quốc lộ 1 (QL1) đoạn từ km1125 – km12​65, tỉnh Bình Định và Phú Yên.

Đoạn đường mở rộng dài 118 km do Ban quản lý dự án 2 (sau này là Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, Bộ GTVT) làm chủ đầu tư, được chia làm ba dự án thành phần, trong đó một dự án xây dựng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, hai dự án BOT.

Theo kết luận thanh tra, sau 3 năm đưa vào khai thác sử dụng, dự án đã xuất hiện nhiều vấn đề về chất lượng công trình.

Cụ thể, thiết kế cơ sở dự án BOT Nam Bình Định sử dụng lại cống cũ ngang đường, thiết kế mặt đường bê tông nhựa tại một số vị trí thường xuyên ngập là chưa phù hợp với thực tế, thiếu đồng bộ, dẫn đến mặt đường tại khu vực đó luôn bị ngập khi thời tiết mưa, có nơi ngập sâu từ 30cm đến 60cm, ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Khi phê duyệt thiết kế cơ sở, Bộ GTVT cho phép phá dỡ 9 cầu cũ để xây mới, tuy nhiên khi quyết định điều chỉnh thiết kế cơ sở đã cho phép giữ lại 7 cầu cũ để sửa chữa, sử dụng, trong đó có 6 cầu được xác định lại tải trọng chỉ từ 22-25 tấn. Hiện tại trên toàn dự án, có 18/33 cầu cũ đang được gắn biển hạn chế tải trọng từ 22-25 tấn, mức tải trọng này không đồng bộ với tải trọng cho phép.

Bộ GTVT đưa ra chủ trương điều chỉnh thiết kế chưa đúng quy định, như: Cho phép hạ tiêu chuẩn dự án không theo tiêu chuẩn ngành, dẫn đến chất lượng mặt đường thiếu tính đồng bộ; cho phép hạ cao độ thiết kế…

Nhà thầu Cenco4 tại một gói thầu thuộc dự án BOT Bắc Bình Định thực hiện chưa đúng quy định, dẫn đến chiều cao rãnh thoát nước giảm 15cm so với thiết kế bản vẽ thi công, làm hạn chế khả năng thoát nước.

Từ những thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm, khi công trình gặp yếu tố bất lợi về thời tiết, nước mặt tích tụ thẩm thấu vào kết cấu bê tông nhựa, đồng thời dưới tác động của tải trọng xe với mật độ giao thông lớn, liên tục dẫn đến mặt đường bị hư hỏng, ảnh hưởng đến nền đường, từ đó suy giảm chất lượng và tuổi thọ công trình” – kết luận nêu.

Cũng theo kết luận Thanh tra, Ban quản lý dự án 2 có thiếu sót khi lập hồ sơ yêu cầu đã yêu cầu nguồn vốn đầu tư đối với nhà đầu tư tại dự án BOT Nam Bình Định thấp hơn tổng mức đầu tư của dự án, ảnh hưởng nhất định đến việc đảm bảo vốn để thực hiện dự án.

Tại dự án BOT Bắc Bình Định, Ban quản lý dự án 2 không đăng thông tin kết quả lựa chọn nhà đầu tư theo quy định; đến thời điểm tổ chức lựa chọn nhà đầu tư để thực hiện dự án, Bộ GTVT không công bố lại danh mục dự án.

Tại điều 64 hợp đồng số 11791 và hợp đồng số 11269 năm 2013 chỉ đề cập đến nội dung không bồi hoàn mà không đề cập đến các nội dung về chất lượng công trình (định lượng cụ thể) đạt tỷ lệ bao nhiêu %; nghĩa vụ mỗi bên sau khi chuyển giao. Đây là sơ hở nếu không kịp thời xử lý, có thể sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của nhà nước.

Bộ GTVT chậm ban hành quy định về việc tổ chức khảo sát lưu lượng xe của đơn vị tư vấn trong giai đoạn lập dự án BOT Bắc và Nam Bình Định; chậm ban hành quy định về vi phạm chất lượng bảo trì và chậm thực hiện đàm phán với nhà đầu tư để điều chỉnh các quy định nêu trên trong hợp đồng BOT, ảnh hưởng đến việc quản lý, khai thác dự án BOT Bắc và Nam Bình Định;…

Để xảy ra các thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm trước hết thuộc trách nhiệm của Bộ GTVT, bên cạnh đó, còn có trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân liên quan” – kết luận nêu.

Từ sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ GTVT chỉ đạo kiểm điểm, xử lý đối với các đơn vị, cá nhân có vi phạm nêu trong kết luận. UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo đơn vị chuyên môn rà soát quy hoạch khu đô thị cạnh quốc lộ 1, phối hợp với Bộ GTVT kiểm tra, xử lý việc chấp hành xây dựng của các hộ dân ven đường, đảm bảo an toàn giao thông và tuổi thọ công trình.

Kim Long

Xem thêm: