Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng vừa công bố kết quả kiểm tra tuyến đường ô tô vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện (Hải Phòng) cho thấy công trình có nhiều khiếm khuyết, sai sót về kỹ thuật.

cau vuot bien tan vu lach huyen hai phong
Cầu vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện dự kiến sẽ được thông xe vào cuối tháng 8/2017. (Ảnh: baohaiphong.com.vn)

Theo Hội đồng nghiệm thu, ghi nhận tại thời điểm kiểm tra, phần cầu chính của dự án cầu vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện đã cơ bản hoàn thành, đơn vị thi công đang hoàn thiện hệ thống vạch sơn, điện chiếu sáng. Tổng khối lượng thi công đến nay của dự án khoảng 94%. Tuy nhiên, dự án tồn tại nhiều khiếm khuyết.

Cụ thể, về hạng mục kết cầu nền, mặt đường sử dụng vật liệu đất đắp bao và độ chặt lề mái ta luy nền đường chưa phù hợp theo thiết kế, tiêu chuẩn áp dụng. Một số đoạn có nước đọng dọc theo lề mép đường và thấm xuống các lớp nền, móng đường do nhà thầu chưa chú trọng đến việc thoát nước tạm trong quá trình thi công.

Theo Hội đồng nghiệm thu, dự án còn một số tồn tại như vị trí móng đường cấp phối đá dăm (bên bờ Cát Hải) có biểu hiện phân tầng, bề mặt rời rạc. Đơn vị thi công chưa chú trọng đảm bảo độ chặt lớp cấp phối đá dăm tại vị trí mép lề đường.

Chất lượng thi công lớp bê tông nhựa trên mặt cầu không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về độ bằng phẳng; thi công mối nối dọc chưa tốt, bề mặt tồn tại nhiều vệt lu lốp, một số vị trí bề mặt bê tông nhựa rời rạc, độ rỗng lớn.

Về việc thi công cầu, một số đốt dầm trong các nhịp từ trụ P27-P29 đã xuất hiện vết nứt, cần tiếp tục quan trắc, công trình chưa được kiểm toán độ ổn định của mố và sức chịu tải của móng trên sơ đồ cọc nghiêng.

Về cầu sông Cấm, theo kết quả nghiệm thu, một dầm “T” được thi công không đảm bảo kích thước hình học theo thiết kế, nên khi lắp đặt bị vượt cao độ khoảng 5 cm so với các dầm còn lại. Hiện cây cầu đã được thi công liên kết các dầm nên việc khắc phục, sửa chữa là rất khó khăn.

Kết quả nghiệm thu cũng chỉ ra nền đường đầu cầu sông Cấm vẫn tiếp tục lún so với dự báo của thiết kế. Theo nhà thầu, để đẩy nhanh tiến độ thông xe, nhà thầu dự kiến sẽ sử dụng biện pháp tăng tải để giảm thời gian lún. Tuy nhiên, theo Hội đồng nghiệm thu, nhà thầu chưa có các bản tính toán cụ thể để chứng minh rằng việc tăng tải này không ảnh hưởng đến điều kiện an toàn chịu lực của kết cấu của mố đã được thi công hoàn thành trước đó.

Hội đồng nghiệm thu cho rằng việc rút ngắn tiến độ thi công để thông xe sớm, có thể khiến một số hạng mục không tuân thủ đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật, dẫn đến trong quá trình khai thác sẽ sớm bộc lộ các khiếm khuyết về chất lượng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và làm tăng chi phí cho công tác bảo trì trong quá trình vận hành.

Trên cơ sở kết quả nghiệm thu công trình, Bộ GTVT đã yêu cầu Ban Quản lý dự án 2 Tư vấn giám sát và các nhà thầu tiếp thu và thực hiện những yêu cầu trên; đồng thời làm rõ trách nhiệm của các bên và có giải pháp khắc phục.

Dự án đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện được khởi công vào tháng 5/2014, có tổng chiều dài 15,63 km, trong đó phần cầu dài hơn 5 km nối bán đảo Đình Vũ với đảo Cát Hải.

Dự án có tổng mức đầu tư 11.849 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay ODA Nhật Bản là 10.049 tỷ đồng, vốn đối ứng của Việt Nam là 1.800 tỷ đồng.

Dự án do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, được thực hiện bởi Liên danh các nhà thầu SumitomoMitsui (Nhật Bản) – Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn – Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4. Dự án do Ban Quản lý dự án 2  tổ chức quản lý thực hiện.

Theo kế hoạch, công trình sẽ được thông xe vào cuối tháng 8/2017. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là cây cầu vượt biển có chiều dài lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Đăng Nguyên

Xem thêm: