Học sinh các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định sẽ được nghỉ học vào ngày mai (10/12) do mưa, lũ.

Một dãy dài xe ô tô ở trung tâm TP cũng dập dềnh trong nước. Theo lãnh đạo Sở GTVT Đà Nẵng, hầm chui Lê Độ – Điện Biên Phủ – Nguyễn Tri Phương đã tạm đóng cửa, Ở khu vực này, nước ngập sâu khoảng 1 m.

Tại Đà Nẵng, chiều ngày 9/12, ông Nguyễn Đình Vĩnh – giám đốc Sở GD-ĐT TP. Đà Nẵng cho hay trước tình hình mưa to trên diện rộng, nước ngập sâu nhiều vùng của TP, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh, sinh viên, Sở đã có thông báo cho học sinh, sinh viên toàn TP nghỉ học trong ngày mai 10/12.

Các đơn vị, trường học thông tin nhanh đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh, sinh viên bằng tất cả các kênh liên lạc hiện có. Sau khi nước rút, các đơn vị trường học tập trung dọn dẹp, vệ sinh môi trường. Những trường ngập sau khi tiến hành phun thuốc diệt trùng, tránh dịch bệnh phát sinh, lây lan. Báo cáo nhanh về Sở tình hình thiệt hại (nếu có) và những đề xuất, kiến nghị.

Giao cho thủ trưởng các đơn vị, trường học theo dõi tình hình thời tiết và diễn biến tại đơn vị để quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học trong những ngày tiếp theo.

Tại Quảng Nam, tối ngày 9/12, Sở GD&DT tỉnh đã có công văn gửi tới các trường học cho phép học sinh toàn tỉnh được nghỉ học từ ngày mai (10/12).

Những ngày tiếp theo, Sở giao cho trưởng Phòng GD&ĐT, hiệu trưởng các trường THPT, phổ thông dân tộc nội trú, giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh quyết định, tùy vào tình hình thời tiết ở mỗi địa phương. Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các trường phải có kế hoạch dạy bù kịp thời ngay sau khi mưa, lũ tan để đảm bảo chương trình năm học 2018- 2019.

Tại Quảng Ngãi: Tối ngày 9/12, Giám đốc Sở GD&ĐT Đỗ Văn Phu cho biết trước tình hình mưa lớn, nước các sông đang lên, gây ngập tại nhiều địa phương, Sở GD&ĐT đã quyết định cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học trong ngày 10/12.

Tùy vào tình hình diễn biến tiếp theo của mưa lũ tại địa phương, các huyện, thành phố, các trường sẽ chủ động thông báo đến phụ huynh cho học sinh được nghỉ học để đảm bảo an toàn tính mạng cho hoc sinh.

Đặc biệt là đối với các trường học ở vùng sâu, vùng xa, vùng ngập nước sâu, chảy xiết, vùng bị chia cắt, sạt lở do mưa lũ, phụ huynh chủ động không nên đưa con tới trường trong những ngày đang diễn ra mưa lũ. Việc học bù những ngày nghỉ do mưa lớn sẽ được các nhà trường bố trí phù hợp với tình hình của địa phương.

Tại Bình Định: Huyện Hoài Nhơn có hơn 12.000 học sinh mầm non, tiểu học, THCS của thị trấn Bồng Sơn và các xã Hoài Mỹ, Hoài Hải, Hoài Hương, Hoài Xuân, Hoài Đức và Hoài Phú được nghỉ học vào buổi sáng. Tùy diễn biến mưa lũ thực tế, Phòng GD&ĐT sẽ quyết định việc dạy học vào buổi chiều.

Trong khi đó ở thị xã An Nhơn, khoảng 7.000 học sinh của ba bậc học trên tại phường Nhơn Hòa và hai xã Nhơn Tân, Nhơn Thọ được cho nghỉ học cả ngày vì cuối giờ chiều ngày 9.12, nước lũ đã tràn qua Quốc lộ 19, mưa lớn đã gây ngập lụt ở nhiều nơi trên địa bàn các xã, phường này.

Riêng đối với một số huyện có mưa to vào chiều 9/12 như huyện Tây Sơn, Hoài n…, tuy không cho học sinh nghỉ học vào ngày mai nhưng các phòng GD&ĐT giao cho hiệu trưởng quyền chủ động cho học sinh nghỉ học nếu có mưa lũ. Trong trường hợp học sinh đã đến trường hoặc nhà trường đang tổ chức việc dạy học nhưng nước lũ dâng cao bất ngờ thì thầy cô phải giữ học sinh ở lại trường và thông báo với phụ huynh đến đón các cháu về.

Ở cấp THPT, theo ông Nguyễn Xuân Trang – Phó Chánh Văn phòng phụ trách Sở GD&ĐT, đến cuối ngày 9/12, Sở đã nhận được báo cáo của Trường THPT chuyên Chu Văn An (thị trấn Bồng Sơn, Hoài Nhơn) cho học sinh nghỉ học để tránh mưa lũ. Ông Trang cho biết thêm Sở GD&ĐT đã ban hành một số văn bản yêu cầu hiệu trưởng các trường THPT và đơn vị trực thuộc Sở chủ động việc cho học sinh nghỉ học và có phương án bảo quản máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học của nhà trường trong mùa mưa bão.

Kim Long

Xem thêm: