Từ đêm ngày 8/3 đến tối ngày 9/3, hàng loạt website của các sân bay trong nước bị hacker tấn công khiến website bị ngưng hoạt động.

hacker tan cong website san bay 2
(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Cục Hàng không Việt Nam cho hay từ khoảng 22h45 ngày 8/3, nhiều người không thể truy cập vào website của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất  tại địa chỉ tansonnhatairport.vn.

Theo Cục Hàng không, đây không phải là vụ tấn công tin tặc bình thường bởi hacker không lấy hay xóa bất kỳ dữ liệu nào trong hệ thống. Theo thông tin hacker để lại trên màn hình của website tansonnhatairport.vn thì hacker phát hiện ra hệ thống bảo vệ của website lỏng lẻo, nên đã tấn công với mục đích cảnh báo cho nhân viên an ninh mạng của Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất biết để khắc phục.

Đến khoảng 10h ngày 9/3, hệ thống website đã khôi phục và hoạt động bình thường.

Đến tối ngày 9/3, hàng loạt các website khác của các sân bay Tuy Hòa, Thọ Xuân, Rạch Giá cũng bị hacker tấn công.

Khoảng 19h ngày 9/3, khi truy cập vào địa chỉ website của sân bay Rạch Giá (Kiên Giang) tại địa chỉ rachgiaairport.vn, hacker đã chèn vào website một hình ảnh cho biết trang đã bị xâm nhập, khi truy cập vào website sẽ tự động tải về một file có chứa mã độc. Đến 19h30, website của sân bay Rạch Giá bị ngưng hoạt động hoàn toàn và không truy cập được nữa.

Website của sân bay Tuy Hòa (Phú Yên) ở địa chỉ phuyenairport.vn cũng bị hacker tấn công. Tại đây, hacker chỉ thay đổi giao diện một trang chuyên mục bên trong và để lại thông tin “Dominic Haxor”. Đến 21h ngày 9/3, website của sân bay Tuy Hòa không truy cập được.

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) thuộc Bộ Thông tin & Truyền thông cho hay trung tâm đã nhận được thông tin về vụ hacker tấn công website của các sân bay.

Trong ngày 9/3, VNCERT đã phối hợp cùng Cục An toàn thông tin cảnh báo Tổng Công ty Hàng không Việt Nam và hỗ trợ các đơn vị chủ quản của các website sân bay.

Hải Anh

Xem thêm: