Theo thống kê sơ bộ, đã có khoảng 6 tấn cá của các hộ nuôi tại xã Xuân Giao (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) bị chết sau khi người dân dẫn nước từ suối vào các ao nuôi.

Hiện tượng cá chết hàng loạt trong các ao nuôi của các hộ dân tại thôn Tân Lợi, xã Xuân Giao (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) được ghi nhận từ khoảng 17h ngày 16/3.

khu cong nghiep tang loong xa thai ca chet hang loat 3
Khoảng 6 tấn cá của các hộ nuôi đã chết chưa rõ nguyên nhân. (Ảnh: FB)

Ông Vũ Văn Bé, một chủ ao nuôi cá tại thôn Tân Lợi cho hay sau vài giờ dẫn nước từ suối vào ao nuôi cá, cá bắt đầu nổi lên mặt ao và chết dần. Số lượng cá chết tăng lên nhanh chóng.

Cùng với ao nuôi của gia đình ông Vũ Văn Bé, cá trong ao nuôi của 8 hộ nuôi khác tại thôn Tân Lợi cũng chết hàng loạt.

khu cong nghiep tang loong xa thai ca chet hang loat
Phần lớn cá trong ao nuôi chuẩn bị được bán. (Ảnh: FB)

Đến sáng ngày 17/3, hiện tượng cá chết vẫn xảy ra tại một số ao nuôi của người dân. Theo thống kê sơ bộ, đã có khoảng 6 tấn cá của các hộ nuôi tại đây bị chết, chủ yếu là cá trắm, cá chép và cá rô phi lai. Sự việc đã khiến các hộ nuôi bị thiệt hại nặng nề khi phần lớn số cá này chuẩn bị được bán.

khu cong nghiep tang loong xa thai ca chet hang loat 4
Đã có khoảng 6 tấn cá của các hộ nuôi bị chết chỉ trong vài giờ. (Ảnh: FB)

Theo các hộ dân nuôi cá, nguồn nước chính lấy vào ao là từ tuyến mương dẫn trực tiếp từ khu vực suối Cù, suối Chát. Người dân cho hay các nguồn suối này bị ô nhiễm do nước xả thải từ khu công nghiệp Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai).

Hiện chính quyền địa phương đã tới kiểm tra sự việc, các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai cũng đã lấy mẫu nước, mẫu cá chết để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Nhiều năm qua, Khu công nghiệp Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) có diện tích khoảng 1.100 ha được biết đến bởi tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng từ khói, bụi, CO, SO2, NH3, H2S,… cùng ô nhiễm tiếng ồn,… khiến hơn 1.000 hộ dân tại các khu vực xung quanh bị ảnh hưởng.

Khu công nghiệp này có 28 dự án đăng ký đầu tư, đã có khoảng 20 nhà máy đi vào hoạt động như: Nhà máy tuyển quẳng Apatit, 5 nhà máy sản máy phốt pho vàng, nhà máy sản xuất DAP,…  Người dân sống xung quanh khu vực khu công nghiệp bị ảnh hưởng sức khỏe nặng nề từ khí thải, nước thải của các nhà máy; các loài cây trồng không thể sinh trưởng; nhiều dòng suối trong mát đã bị nhiễm hóa chất khiến cá nuôi và nhiều trâu bò, gia súc của người dân bị chết dần.

Năm 2011, nguồn ô nhiễm từ khu công nghiệp này đã làm hơn 40 ha cây trồng của ba thôn Khe Khoang, Thái Bình và Khe Chom của thị trấn Tằng Loỏng bị thiệt hại, các nhà máy tại khu công nghiệp phải bồi thường cho người dân 2,7 tỷ đồng. Tiếp đó, trong tháng 3 và tháng 4 năm 2012, nguồn ô nhiễm từ các nhà máy trong khu công nghiệp tiếp tục khiến cá nuôi ở hai thôn Thái Bình và Khe Khoang chết hàng loạt. Trong hai năm 2012 và 2013, Ban Quản lý các khu công nghiệp và cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã xử phạt vi phạm hành chính một số doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Thủy Minh

Xem thêm: