Lễ hội Hiền Quan (huyện Tam Nông) là một trong những lễ hội nổi tiếng của Phú Thọ. Năm nay, mặc dù ban tổ chức đã hạn chế số người tham gia cướp phết nhưng hiện tượng hỗn loạn vẫn xảy ra.

Theo Ban Tổ chức, để tránh tính trạng hỗn loạn, bạo lực như nhiều năm trước, phần cướp phết của lễ hội năm nay chỉ chọn 100 thanh niên của làng Hiền Quan, chia làm 2 đội Giáp thượng và Giáp hạ để cùng nhau tranh phết. Đội Giáp thượng thắt đai xanh, đội Giáp hạ thắt đai đỏ để phân biệt.

Hội cướp phết năm nay được bắt đầu lúc 15h ngày 9/2 (ngày 13 tháng Giêng âm lịch). Bãi tranh phết có diện tích 1.500m2 được giới hạn bằng các cọc đóng và dây quây xung quanh.

Theo tục lệ, sau khi cụ tiên chỉ của làng rước phết ra hố chôn rồi trở về đền thì hai đội sẽ bắt đầu tranh phết, nếu đội nào đưa được quả phết ra khỏi bãi tranh thì đội đó thắng cuộc.

le hoi hien quan 6
Lễ hội cướp phết hàng năm thu hút người dân của làng Hiền Quan và nhiều khu vực xung quanh. (Ảnh: FB Thu Hà)
le hoi hien quan 7
Mặc dù khu vực cướp phết được quây lại bằng dây nhưng vẫn không ngăn được đám đông thanh niên ở bên ngoài lao vào tranh phết cùng hai đội. (Ảnh: FB T.E)
le hoi hien quan 4
Theo quan niệm, nếu như ai giành được hay chạm được tay vào quả phết thì cả năm sẽ được may mắn, vì vậy các thanh niên trong làng đều cố gắng giành nhau quả phết, mặc dù không có tình trạng bạo lực như mọi năm nhưng nhiều thanh niên vẫn giẫm đạp lên nhau tạo nên hình ảnh hỗn loạn. (Ảnh: FB T.Q)
le hoi hien quan 3
Một thanh niên đã chạm tay được vào quả phết. (Ảnh: FB Hồng Phú)
le hoi hien quan 5
(Ảnh: FB Quang Nguyen)
le hoi hien quan
Vẫn như các năm trước, nhiều thanh niên bị kiệt sức sau khi tham gia cướp phết. (Ảnh: FB Hồng Phú)

Ngọc Linh

Xem thêm: