Thời gian gần đây, Bệnh viện Bạch Mai xảy ra nhiều tiêu cực, trong đó có những vụ, cơ quan điều tra đã truy tố trách nhiệm hình sự.

Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: J.N)

Truyền thông trong nước hôm 13/4 loan tin có hàng trăm nhân lực tại bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc.

Báo Tuổi Trẻ cho biết số lượng là gần 200 người, trong khi đó báo Công Luận viết “có 221 người nghỉ việc, xin ra khỏi bệnh viện, trong đó có 110 người là nhân viên làm việc tại nhà tang lễ, nhân viên ở quầy thuốc. Số còn lại có bác sĩ, điều dưỡng”.

“Đây là sự việc hy hữu chưa từng có trong tiền lệ tại Bệnh viện Bạch Mai”, báo Công Luận cho hay.

Tuy nhiên, ông Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định “đó là sự việc bình thường”.

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nói trong những người xin nghỉ việc “không phải tất cả là nhân lực trình độ cao, cũng có những nhân lực nghỉ việc do sắp xếp lại biên chế và vị trí việc làm do bệnh viện thực hiện tự chủ tài chính hoàn toàn. Có một số trong số gần 200 người này có trình độ tiến sĩ, có người được phong học hàm phó giáo sư… nhưng đó là chuyển sang nơi có thu nhập cao hơn” , ông Tuấn nói trên báo Tuổi Trẻ.

Ông Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng tổ chức cán bộ (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cán bộ, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc, trong đó có liên quan đến vấn đề thu nhập.

“Nguyên nhân dẫn đến việc lượng lớn người nghỉ việc đến từ việc giảm thu của bệnh viện do tác động của dịch viêm phổi Vũ Hán. Điều này ảnh hưởng đến đời sống của người lao động. Trong thời gian qua, bệnh viện cũng tiến hành cải tổ, rút gọn một số lĩnh vực nên dư thừa lao động”, ông Thành nói.

Ngoài ra, những căng thẳng áp lực trong công việc, những áp lực liên quan đến công tác phòng chống tiêu cực… Trong đó có việc hiện bệnh viện đang siết chặt lại kỷ luật lao động, thay đổi thói quen xấu, không tốt cho người bệnh khiến một số người không thích nên xin chuyển.

Ông Thành còn cho rằng, có những bác sĩ có tay nghề ra ngoài làm việc do bệnh viện tư họ được trả lương cao hơn, được chèo kéo đó là những nguyên nhân khiến cho một số bác sĩ nghỉ việc ra ngoài làm việc.

Vụ nâng khống giá thiết bị y tế lên hàng chục tỷ: Bắt cựu lãnh đạo BV Bạch Mai

Thời gian gần đây, Bệnh viện Bạch Mai xảy ra nhiều tiêu cực, trong đó có những vụ, cơ quan điều tra đã truy tố trách nhiệm hình sự.

Trước đó, hồi năm 2016, dư luận bức xúc trước thông tin rác thải y tế độc hại tại bệnh viện Bạch Mai được tái chế thành những vật dụng cho người dân sử dụng.

Báo Lao Động trong bài “Kinh hoàng công nghệ chế biến rác bẩn ở Bệnh viện Bạch Mai” tiết lộ: “Ra sức cảnh báo rác thải y tế vô cùng độc hại, cần được tiêu hủy theo đúng quy trình nghiêm ngặt tại những cơ sở được cấp phép, nhưng một sự thật kinh hoàng đã được phát hiện: Cơ sở khám – chữa bệnh lớn và uy tín nhất Việt Nam đang “âm thầm” sơ chế những thứ được coi là độc hại kia, rồi “tuồn” ra các cơ sở sản xuất thủ công ngay ngoại thành Hà Nội để tái chế thành những vật dụng mà người dân sử dụng hàng ngày”.

Năm 2020, Bệnh Viện Bạch Mai lại bị phanh phui cắt xén thời gian đo điện não đồ tại Viện Sức khỏe tâm thần.

Báo VTV hồi tháng 6/2020 trong bài viết “Bớt xén thời gian đo điện não đồ video: “Không đúng về mặt y đức cũng như chuyên môn” cho biết để phát hiện những rối loạn chức năng hoạt động của não, hiện nay phương pháp điện não đồ, tức là ghi lại hoạt động điện sinh học của não, được sử dụng rất phổ biến. Trong đó, điện não video được coi là một xét nghiệm hiện đại, tân tiến hơn so với điện não đồ thường quy. Có giá trị và ý nghĩa quan trọng trong việc xác định cơn động kinh, phân biệt với các cơn rối loạn tâm thần khác để điều trị bệnh động kinh chính xác hơn.

Trong một buổi thăm khám tại Viện Sức khỏe tâm thần, tại phiếu chỉ định ghi rõ thời gian đo điện não video kéo dài trong 12 giờ (với giá là 600.000 đồng), nhưng khi thực tế tiến hành, công đoạn này chỉ kéo dài 1 giờ; có bệnh nhân chỉ được thực hiện trong 40 phút…

Qua rà soát hồ sơ khám chữa bệnh từ ngày 1/6 đến ngày 17/6, phía bệnh viện thừa nhận có hiện tượng không thực hiện đủ thời gian đo điện não video trong thời gian 12 giờ như phiếu chỉ định.

Kết quả kiểm tra việc tuân thủ quy trình kỹ thuật theo quy định của Bộ Y tế, từ ngày 1/6 đến hết ngày 17/6, có 4/51 trường hợp có thời gian ghi điện não đồ video dưới 30 phút; 47/51 trường hợp có thời gian ghi điện não đồ dưới 8 giờ.

Cuối tháng 9/2020, Bệnh viện Bạch Mai dính vào vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi một số lãnh đạo của bệnh viện đã cấu kết với nhau để nâng khống lên nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai, nhằm nâng giá thiết bị lên nhiều lần, đẩy giá dịch vụ lên cao nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của người bệnh.

Công an đã bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai ; ông Nguyễn Ngọc Hiền, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và bà Trịnh Thị Thuận, cựu Kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai.

Minh Long

Vụ nâng khống giá thiết bị y tế hàng chục tỷ đồng tại BV Bạch Mai: Khởi tố thêm 2 người