11 hộ dân thuộc khu vực cặp vàm Cái Côn (ấp Phú Thạnh, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn do đoạn đường phía trước nhà xuất hiện vết nứt với chiều dài khoảng 60 m, chiều sâu 13 m.

sat lo nguy hiem tai hau giang
Điểm sạt lở ngang nhà anh Nguyễn Thanh Hiền tại ấp Phú Thạnh. (Ảnh: baohaugiang.com.vn)

Ngày 12/7, khu vực cặp vàm Cái Côn (thuộc ấp Phú Thạnh, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) xuất hiện hiện tượng sạt lở khiến người dân phải di dời nhà cửa, tài sản đến nơi an toàn.

Tại hiện trường, phần mặt đường trước nhà của anh Nguyễn Thanh Hiền bị sụp hoàn toàn xuống dòng sông. Đoạn sạt lở có chiều dài 12 m, rộng 6 m và có nguy cơ tiếp tục sụp ở những đoạn tiếp theo.

Trước đó, ngày 11/7, người dân tại khu vực đã phát hiện đoạn đường ngang phía trước nhà có nhiều vết nứt đáng báo động, tường của một số căn nhà bị nứt, người dân đã báo cho chính quyền địa phương. Đến sáng ngày 12/7, các vết nứt tiếp tục lan rộng làm ảnh hưởng đến 11 hộ dân ở khu vực này.

Theo các hộ dân, vết nứt có chiều dài khoảng 60 m, chiều sâu 13 m, đặc biệt có những đoạn có độ hở rất sâu có nguy cơ sụp xuống dòng sông bất cứ lúc nào.

Ông Nguyễn Thanh Tùng – Chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm (huyện Châu Thành) cho biết Ban chỉ huy phòng tránh thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện cùng chính quyền địa phương trước mắt đã cho di dời tài sản của người dân đến nơi an toàn; thông báo tới các hộ dân, đồng thời chặt hạ tán cây ở xung quanh khu vực sạt lở nhằm tránh tình trạng sạt lở xảy ra thêm,…

Theo khảo sát của chính quyền địa phương, khu vực từ vàm Cái Côn đến cầu Cái Côn có khoảng 200 hộ dân sinh sống, trong đó khu vực đang xuất hiện vết nứt ảnh hưởng trực tiếp đến 11 hộ dân. Chính quyền địa phương cũng đã đặt biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực này.

Được biết tuyến sông này được cảnh báo là vùng có nguy cơ sạt lở cao, bởi cách đây không lâu tại đây đã xảy ra 2 lần sạt lở làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Theo UBND huyện Châu Thành, hiện tình hình sạt lở đất tại 22 tuyến sông, rạch thuộc khu vực huyện đang diễn biến rất phức tạp, từ đầu năm 2017 đến nay đã xảy ra 5 vụ sạt lở gây thiệt hại nhiều cây cối, hoa màu. Hiện huyện Châu Thành vẫn còn hơn 50 điểm đang có nguy cơ sạt lở cao.

Hoàng Minh (T/h)

Xem thêm: