Năm 2021, thu nhập bình quân của nhân viên Bệnh viện Ung bướu TP.HCM khoảng 8 triệu đồng/người/tháng, tính cả tiền Tết cũng không được bình quân 9 triệu đồng/tháng. Tổng cộng chưa đầy hai năm, bệnh viện này đã chứng kiến 131 nhân viên y tế rời đi, sau khi quãng đường làm việc tăng thêm hàng chục km xuống cơ sở 2, cơ sở 2 hoạt động thu không đủ chi… 

TS.BS. Đặng Huy Quốc Thịnh – Phó giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM tại hội thảo khoa học về ung thư phổi, tháng 7/2020. (Ảnh: benhvienungbuou.vn)

Doanh thu cơ sở 2 không đủ trả tiền điện, nước, vệ sinh, bảo trì thiết bị y tế…

Tại buổi buổi giám sát của Đoàn công tác Ban văn hóa xã hội, HĐND TP.HCM, chiều 30/8, bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết là bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối khu vực phía Nam với 1.300 giường bệnh, bệnh viện hiện có 1.596 nhân sự với 432 bác sĩ, 640 điều dưỡng và các bộ phận khác.

Sau thời gian bị tác động bởi dịch COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán), đến nay, bệnh viện đã phục hồi toàn bộ công suất hoạt động so với trước dịch. Hiện nay, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM có 2 cơ sở: cơ sở cũ tại quận Bình Thạnh và cơ sở 2 tại TP Thủ Đức (nơi đặt Bệnh viện Hồi sức COVID-19 với 1.000 giường).

Tại cơ sở mới này, 800 nhân viên của bệnh viện đã chuyển tới làm việc, chiếm tỷ lệ 50%. Các bệnh nhân nội trú xạ trị, các Khoa Nội 4, Nội 2, Chăm sóc giảm nhẹ…. cũng được dời xuống cơ sở mới. Cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu TP đã hoạt động hơn một nửa công suất.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Thịnh, dù hoạt động từ tháng 10/2020, doanh thu của cơ sở 2 không đủ để chi cho tiền điện, nước, tiền vệ sinh, cảnh quan môi trường, bảo hành, bảo trì thiết bị…

Bệnh viện đã tiết kiệm tối đa, tạm ngưng mua sắm thiết bị văn phòng, thiết bị y tế để dành ngân sách cho hệ thống vận hành, bảo trì. Tuy nhiên, hệ thống kỹ thuật như điều hòa không khí, hóa chất hệ thống lạnh, thang máy, hệ thống Chiller… đã hoạt động hết công suất. Máy móc, thiết bị y tế như hệ thống xạ trị, thiết bị xét nghiệm, hệ thống cộng hưởng từ, máy siêu âm… đã đến hạn cần bảo trì để phục vụ người bệnh.

Bệnh viện Ung bướu TP xin được trình duyệt cấp kinh phí hỗ trợ 158 tỷ đồng để bảo trì hệ thống kỹ thuật (35 tỷ đồng), trang thiết bị y tế (123 tỷ đồng) để đảm bảo hoạt động của cơ sở 2, điều trị cho người bệnh.

Ngoài ra, việc toàn bộ máy móc, thiết bị tại cơ sở 2 chưa được chính thức bàn giao gây nên khó khăn trong vấn đề xin kinh phí bảo trì. Vì theo quy định, Ban quản lý dự án phải có quy trình bàn giao trang thiết bị cụ thể, trình cho UBND TP phê duyệt. Quy trình chưa hoàn thành nên bệnh viện chưa thể tiếp nhận chính thức, nhập tài sản công.

Bác sĩ Thịnh cho hay 2 năm qua, thiết bị đã tập kết về Bệnh viện và bệnh viện đã sử dụng ngay để tránh lãng phí. “Tuy nhiên do chưa chính thức bàn giao nên bệnh viện không thể xác lập thời gian bảo hành, bảo trì thiết bị”, bác sĩ Thịnh nói, cho hay việc này nằm ngoài khả năng của bệnh viện và mong sớm có được hướng dẫn về hành chính.

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM còn thường xuyên không có nguồn cung với các thuốc hiếm trị ung thư như Vinblastin, Dactionmycin… (thuốc nhập khẩu, không có nguồn cung sẵn trên thị trường). Để thích ứng, bệnh viện phải chuyển phác đồ khác thay thế cho người bệnh.

Nhân viên xoay sở với thu nhập 8 triệu đồng/tháng

Ngoài những vấn đề về tài chính, thuốc, thiết bị vật tư và cả chi phí vận hành, bảo trì…, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM còn đối mặt với nhiều khó khăn từ nhân sự.

Bác sĩ Thịnh cho hay trong năm 2021, thu nhập bình quân của nhân viên Bệnh viện Ung bướu TP là 8.098.642 đồng/người/tháng. Dịp Tết Nguyên đán năm 2022, mỗi người được hỗ trợ thu nhập tăng thêm là 7,5 triệu đồng.

Theo đó, năm 2021, có 70 nhân viên y tế của bệnh viện đã nghỉ việc, hết 8 tháng năm 2022 có thêm 61 người. Lý do được đưa ra là do thu nhập thấp, đồng thời phải đến cơ sở 2 để làm việc với quãng đường quá xa.

Bác sĩ Thịnh cho hay nhiều nhân viên sống ở xa như tại huyện Củ Chi, bình thường đến cơ sở 1 đã 30km, giờ đi cơ sở 2 thêm 20km – thật sự vất vả. Bệnh viện đã chi thêm 1 triệu đồng/tháng cho 800 nhân sự chuyển xuống cơ sở 2, nhưng vẫn băn khoăn, áy náy.

“Khả năng bệnh viện chỉ có thể làm thế, chúng tôi đang gồng mình, mong anh em an tâm công tác nhưng vẫn rất áy náy với chuyện đi lại của mọi người”, theo Phó giám đốc của bệnh viện. Điều may mắn lúc này là nhân sự chủ chốt, bác sĩ giàu kinh nghiệm vẫn đang bám trụ lại nên chất lượng điều trị cho bệnh nhân không bị ảnh hưởng.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Hoài Nam thừa nhận Bệnh viện Ung bướu TPHCM là một trong những bệnh viện chịu ảnh hưởng nặng nề trong dịch bệnh COVID-19. Sau dịch, số lượng bệnh nhân giảm bình quân 40-60%, dẫn đến tất cả các nguồn thu đều giảm. Bệnh viện là đơn vị tự chủ tài chính nên việc xin hỗ trợ chi phí điện nước, tiền cây xanh, bảo trì… từ ngân sách gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Cao Thanh Bình, Trưởng đoàn giám sát của HĐND TP nói đã rất “sốc” khi được chia sẻ về thu nhập tại bệnh viện chuyên khoa ung bướu hàng đầu của TP.HCM cũng như của phía Nam.

“Tính cả tiền Tết cũng không nổi bình quân 9 triệu đồng/tháng, thực sự chúng tôi rất sốc với mức thu nhập của một bệnh viện chuyên sâu”, ông Bình cho hay.

Ông Bình đề nghị Sở Y tế tập hợp các kiến nghị, đề xuất của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM để đoàn giám sát có cơ sở đề xuất, gửi UBND TP có giải pháp giải quyết những khó khăn cho bệnh viện.

Sơn Nguyên