VASEP cho rằng việc VTV sử dụng hình ảnh sản phẩm con tôm tươi để minh họa cho lời thoại thông điệp “thực phẩm bẩn” trong clip quảng cáo thuốc, sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam.

VTV, VTV quảng cáo tôm tươi
Hình ảnh tôm tười được VTV sử dụng minh họa ‘thực phẩm bẩn’. (Ảnh cắt từ clip)

Truyền thông nhà nước vừa dẫn thông tin từ Hiệp Hội Chế Biến và Xuất Khẩu Thủy Sản Việt Nam (VASEP) cho biết, VASEP đã yêu cầu Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và công ty Nhất Nhất phải đính chính việc sử dụng hình ảnh tôm tươi để minh họa cho khái niệm “thực phẩm bẩn” trong một clip quảng cáo thuốc Tonka trị bệnh gan.

VASEP cho rằng việc sử dụng hình ảnh sản phẩm con tôm để minh họa cho lời thoại thông điệp “thực phẩm bẩn” sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam. Đặc biệt, clip lại được phát nhiều lần trên Đài truyền hình quốc gia, vào nhiều khung giờ khác nhau bao gồm cả khung giờ vàng.

Trong khi, tôm là sản phẩm chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, đã xuất khẩu sang hơn 120 thị trường (trong đó có nhiều thị trường khó tính và kiểm tra nghiêm ngặt: Nhật Bản, Mỹ, EU, Úc, Hàn Quốc…) với kim ngạch 3,5 – 4 tỷ USD/năm.

“Điều này không chỉ dễ gây cho người dân Việt Nam có cái nhìn tiêu cực về hình ảnh con tôm, mà nghiêm trọng hơn là đối tác (cơ quan thẩm quyền, nhà nhập khẩu, người tiêu dùng) ở các thị trường nhập khẩu có thể có những nghi ngại không đáng và các đối thủ cạnh tranh có thể sử dụng chính clip này để đánh đồng, quy chụp. Cuối cùng là ảnh hưởng xấu đến sản xuất, cuộc sống của cộng đồng doanh nghiệp, người dân trong chuỗi sản xuất tôm ở Việt Nam”, VASEP cho hay.

Nhà báo Hà Phan, cựu phó tổng thư ký tòa soạn báo Tiền Phong, viết trên trang cá nhân:

“VTV quảng cáo hại ngành tôm Việt Nam!

Những tưởng vụ “ký sinh trùng” sẽ giúp VTV bớt ẩu hơn nhưng trong mấy ngày gần đây, clip quảng cáo về sản phẩm thuốc Tonka điều trị bệnh gan của Công ty TNHH Nhất Nhất phát trên VTV lại dùng hình ảnh con tôm tươi cùng lời thuyết minh “thực phẩm bẩn”!?

Trong quảng cáo, điều kị nhất là dìm sản phẩm này để nâng thứ hàng khác lên. Còn VTV chỉ vì lấy tiền quảng cáo của 1 nhãn hàng mà gây ảnh hưởng xấu đến hàng vạn bà con nuôi, chế biến và doanh nghiệp xuất khẩu tôm!

Bài học “ký sinh trùng” có vẻ như chưa đủ cho họ thuộc những điều sơ đẳng nhất!”

Trước đó, VTV phát sóng một phóng sự ngắn hôm 17/8 mô tả những người bán hàng rong là “ký sinh trùng”.

Vụ việc này khiến dư luận bất bình, sau đó, VTV phải xin lỗi vì “đã sử dụng từ ngữ không phù hợp và ngoài ý muốn khiến khán giả hiểu sai nội dung muốn truyền tải”.

Hoàng Minh