Do chưa xác định được nguyên nhân đứt ba tuyến cáp quang biển nên việc khắc phục dự kiến mất 3-4 tuần để khôi phục kết nối Internet đi quốc tế từ Việt Nam.

Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) dự kiến mất 3-4 tuần để khôi phục lại đường truyền. (Ảnh minh họa)

Ngày 28/8, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) cho biết do chưa xác định được nguyên nhân đứt các tuyến cáp quang biển châu Á – Thái Bình Dương (AAG), tuyến cáp liên Á (IA) và tuyến cáp quang Đông Nam Á – Trung Đông – Tây Âu (SMW3) xảy ra vào chiều 27/8 nên việc khắc phục sự cố đứt cáp, khôi phục hoàn toàn dung lượng sẽ phải mất từ 3 – 4 tuần.

Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam – ông Vũ Thế Bình cho hay nguyên nhân dẫn đến sự cố lần này có thể là do ảnh hưởng từ cơn bão mới đây ở gần khu vực Hong Kong (Trung Quốc), tuy nhiên vẫn chưa có thông tin chính xác để khẳng định.

Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam cho rằng tùy từng nhà mạng sẽ có nhóm khách hàng bị ảnh hưởng. Thông thường mức độ ưu tiên của nhà cung cấp sẽ là nhóm doanh nghiệp, tổ chức, tiếp theo đến dịch vụ 3G/4G, rồi đến khách hàng băng thông rộng cố định.

Trước đó, tuyến cáp quang biển AAG đã gặp vấn đề hai lần vào đầu năm và mất hơn một tháng để sửa chữa. Còn cáp quang biển IA xuất hiện ba lỗi liên tiếp. Hệ thống cáp APG thì mới đi vào hoạt động từ 3/1/2017 nhưng đã bị đứt hồi tháng 6.

Sơ đồ kết nối của tuyến cáp quang biển AAG. (Đồ họa: dẫn qua tech.thaivisa.com)

Theo báo cáo của Akamai – hãng cung cấp dịch vụ đám mây có trụ sở tại Mỹ, trong nghiên cứu về tốc độ Internet trong trong quý IV/2014, tốc độ Internet trung bình tại Việt Nam trong quý này chỉ đứng thứ 99 về tốc độ Internet trung bình trên thế giới. So với cùng kỳ năm 2013, mức tăng trưởng tốc độ Internet tại Việt Nam là 48%.

 Xét về tốc độ Internet tối đa, Việt Nam cũng chiếm vị trí thứ 99 trong báo cáo của Akamai.

Theo nhận định, việc tốc độ Internet chậm xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể tới tình trạng hạ tầng mạng tại Việt Nam còn kém, cũng như do tình trạng đứt cáp xảy ra khá thường xuyên.

Trong báo cáo của Akamai, trong top 10 nước có tốc độ Internet cao nhất có Hàn Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Hà Lan…

Nguyễn Sơn

Xem thêm: