Hiệp hội Taxi Hà Nội vừa gửi một loạt kiến nghị đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan đến hoạt động của Uber và Grab.

grabcar
Hiệp hội Taxi Hà Nội kiến nghị dừng ngay Uber, Grab. (Ảnh: shutterstock)

Hiệp hội Taxi Hà Nội vừa gửi kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền việc việc cho dừng khẩn cấp kế hoạch thí điểm Uber, Grab trong tháng 9/2017, đồng thời tiến hành tổng kết đánh giá các hệ lụy của kế hoạch thí điểm được cho là đang gây ra nhiều bất an cho xã hội, Hiệp hội này cho hay.

Theo Hiệp hội Taxi Hà Nội, Bộ GTVT đã cố tình không giới hạn số lượng xe tham gia thí điểm mặc dù UBND TP. Hà Nội và TP.HCM phản đối làm xe hợp đồng dưới 9 chỗ bùng nổ, mất kiểm soát khi lượng xe thí điểm chạy cho Grab, Uber tăng lên 50.000 xe chỉ trong 18 tháng, chỉ riêng tại Hà Nội xe dưới 9 chỗ có hơn 25.000 chiếc. Việc này đã phá vỡ quy hoạch, gây ùn tắc giao thông và quá tải trầm trọng.

Hiệp hội này kiến nghị dừng ngay việc gia tăng số lượng xe tham gia thí điểm, đồng thời yêu cầu Bộ GTVT ban hành văn bản để các địa phương dừng cấp phù hiệu các xe tham gia thí điểm, mà không phải là việc dừng mở rộng các doanh nghiệp tham gia thí điểm, cần phải thống nhất về bản chất và tên gọi của loại hình dịch vụ Grab, Uber tại Việt Nam.

Hiệp hội này cũng kiến nghị việc quản lý đối với xe kinh doanh vận tải hành khách đến 9 chỗ ngồi ứng dụng công nghệ thông tin như taxi về số lượng, chất lượng, phạm vi hoạt động và đưa vào trong quy hoạch vận tải hành khách bằng taxi tại Hà Nội đến năm 2030.

Các xe tham gia loại hình này cũng phải chịu quy định cụ thể về kích thước, màu sắc, logo, đảm bảo rõ ràng, dễ nhận biết. Sở GTVT địa phương sẽ chịu trách nhiệm in và cấp phát logo nhận diện.

Hiệp hội Taxi Hà Nội cũng kiến nghị Grab, Uber phải chia sẻ toàn bộ dữ liệu số lượng xe, danh sách xe, dữ liệu giám sát hành trình, số giờ lái xe liên tục quá 4 tiếng, số lần vượt quá tốc độ, số cuốc thực hiện,… bằng việc Uber, Grab phải đặt máy chủ tại Việt Nam, sử dụng tên miền Internet của Việt Nam, dữ liệu phải được kết nối với hệ thống giám sát của Bộ GTVT,…

Đăng Nguyên

Xem thêm: