Bị phụ huynh ép quỳ, xin lỗi vì nêu tên học sinh chưa đóng tiền bảo hiểm y tế, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Lâm – thầy Phan Đình Thống bị UBND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) yêu cầu kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật (nếu có), gửi cấp trên xem xét.

Một buổi học của học sinh Trường Tiểu học Sơn Lâm, tháng 8/2022. (Ảnh minh họa: Trường Tiểu học Sơn Lâm/Facebook)

UBND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đa chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Hương Sơn có biện pháp xử lý hành chính đối với Hiệu trưởng Phan Đình Thống trong vụ việc phụ huynh cầm dao đến trường bắt thầy Thống quỳ, xin lỗi vì nêu tên học sinh giữa trường trong giờ chào cờ để nhắc nhở vì chưa đóng bảo hiểm y tế.

Ông Nguyễn Trường Giang – Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Hương Sơn khẳng định việc làm của thầy Thống là thiếu chuẩn mực, vi phạm quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục theo Thông tư 06/2019/TT-BGDĐT ngày 12/4/2019 của Bộ GD-ĐT. Mức kỷ luật nhẹ nhất là khiển trách, nặng nhất là cảnh cáo.

Ông Giang cho biết thêm Điều 28 Nghị định số 04/2021/NĐ-CP ngày 22/1/2021 của Chính phủ quy định hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người học nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng; đồng thời buộc xin lỗi công khai người bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm, trừ trường hợp người bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm, hoặc người đại diện hợp pháp của người học là người chưa thành niên có yêu cầu không xin lỗi công khai.

Hiện tại, chính quyền huyện Hương Sơn yêu cầu thầy Thống kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật (nếu có), gửi cấp trên xem xét.

Trước đó, khoảng 8h ngày 31/10, sau tiết chào cờ, Trường Tiểu học Sơn Lâm phát loa đọc tên những học sinh chưa đóng tiền bảo hiểm y tế. Sau đó, thầy hiệu trưởng gọi 14 học sinh, trong đó có 2 con của ông Võ Văn Điệp (SN 1982, ngụ thôn Lâm Bình, xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn) – học lớp 1 và lớp 5 – để hỏi vì sao trường đã gửi giấy mời trao đổi về việc chưa nộp bảo hiểm y tế bắt buộc nhưng cha mẹ các em không đến.

Đến khoảng 13h45 cùng ngày, ông Điệp mang theo 1 con dao dài khoảng 40 cm xông vào phòng hiệu trưởng đe dọa, chửi bới, bắt thầy Thống phải quỳ và xin lỗi 2 con của ông Điệp tại sảnh chào cờ. Do sợ hãi, thầy Thống đã làm theo yêu cầu của ông Điệp trước sự chứng kiến của một số học sinh, phụ huynh, giáo viên trong khoảng 6 phút.

Tại thời điểm trên, phía nhà trường cho hay ông Điệp có vẻ đã uống rượu.

Chiều 2/11, Công an huyện Hương Sơn loan tin đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bị cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Võ Văn Điệp để điều tra về hành vi Làm nhục người khác.

Báo Việt Nam Net dẫn lời Phó chủ tịch UBND huyện Hương Sơn – ông Hồ Thái Sơn nói vào sáng 7/11 rằng việc thu bảo hiểm y tế học sinh là trách nhiệm của ngành giáo dục “nhưng không phải thu bằng mọi cách”, dù “khi học sinh xảy ra việc gì thì trách nhiệm của các cơ quan là không hoàn thành nhiệm vụ”. 

Theo ông Sơn, thầy Thống đã làm kiểm điểm, bước đầu để tự nhận hình thức xử lý, nhưng cách xử lý như thế nào thì cơ quan chức năng sẽ áp dụng các điều khoản cụ thể.

Thạch Lam