Một nữ hiệu trưởng và thủ quỹ của trường THCS Ngô Quyền (Hải Phòng) vừa bị khởi tố, bắt tạm giam khi đương chức. Theo kết luận thanh tra của UBND quận trước đơn tố cáo, chỉ trong một năm học, tổng số tiền do 34/50 giáo viên chủ nhiệm thực tế nộp cho thủ quỹ nhiều hơn số tiền nhà trường báo cáo là hơn 590 triệu đồng. Ngoài ra, có 16 giáo viên không hợp tác điều tra…

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng trường THCS Ngô Quyền trong lễ khai giảng năm học 2021-2022, ngày 5/9/2021. (Ảnh: Trường THCS Ngô Quyền – Hải Phòng/Facebook)

Tối 13/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an quận Lê Chân (TP Hải Phòng) đã khởi tố và bắt giữ bà Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng trường THCS Ngô Quyền và bà Nguyễn Thị Huế, thủ quỹ, Trường THCS Ngô Quyền để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Các quyết định và lệnh nêu trên được ban hành sau gần một tháng kể từ khi Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân ra Quyết định khởi tố vụ án (ngày 19/10) đối với các sai phạm trong việc thu, chi tài chính xảy ra tại Trường THCS Ngô Quyền, quận Lê Chân, TP Hải Phòng, năm học 2019-2020.

Trước đó, vào cuối năm 2020, UBND quận Lê Chân nhận được đơn thư tố cáo việc bà Nguyễn Thị Thu Hương và bà Nguyễn Thị Huế có dấu hiệu lạm thu và một số sai phạm khác trong năm học 2019-2020.

UBND quận Lê Chân đã lập đoàn thanh tra kiểm tra nội dung tố cáo. Theo kết luận ban đầu, trong năm học 2019-2020, bà Hương đã chỉ đạo các giáo viên của nhà trường thu những khoản thu không đúng quy định, để ngoài sổ sách các khoản thu này. Ban đại diện cha mẹ học sinh của nhà trường có dấu hiệu lập khống chứng từ để hợp thức hóa một số khoản chi không đúng quy định.

Theo tài liệu thanh tra, nhiều giáo viên trong trường đã viết đơn tố cáo Hiệu trưởng trường THCS Ngô Quyền có nhiều sai phạm trong các khoản thu chi của nhà trường như: Kêu gọi phụ huynh học sinh đóng tiền học nghề, quỹ cha mẹ học sinh, tiền nước uống, vệ sinh; một số phụ huynh phải đóng tiền trái tuyến để ngoài sổ sách trái quy định; có hành vi mạt sát giáo viên, vi phạm quyền dân chủ trong nhà trường…

Trong bản giải trình, bà Hương cho rằng việc quyết định thu, mức thu đều có biên bản họp với đại diện cha mẹ học sinh toàn trường, các khoản thu này là khoản thu theo thỏa thuận, ủng hộ tự nguyện từ phụ huynh học sinh. Đồng thời bà Hương “cam kết” giáo viên chủ nhiệm lớp thu từ phụ huynh học sinh đúng quy định, không thu thêm bất kỳ khoản thu nào khác ngoài quy định.

Tuy nhiên, theo ghi nhận từ Đoàn thanh tra, tổng số tiền 34/50 giáo viên chủ nhiệm thực tế nộp cho thủ quỹ năm học 2019-2020 chênh lệch nhiều hơn số tiền nhà trường báo cáo hơn 590 triệu đồng.

Trong đó, khoản tiền chênh lệch của Quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh của 34/50 lớp là 436.990.000 đồng; khoản thu, chi tiền giấy thi, in sao đề chênh lệch tại 34/50 lớp học hơn 75 triệu đồng; khoản thu chênh lệch tiền học nghề tại 10/14 lớp được kiểm tra hơn 77 triệu đồng…

Ngoài ra, có 16/50 thầy cô giáo chủ nhiệm các lớp của nhà trường đã không hợp tác với đoàn thanh tra. UBND quận Lê Chân xác định những cá nhân có liên quan của nhà trường có dấu hiệu vi phạm Luật phòng, chống tham nhũng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Ngày 18/6/2021, UBND quận Lê Chân kiến nghị Cơ quan CSĐT công an quận Lê Chân tiếp nhận hồ sơ vụ việc để khởi tố, điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” xảy ra tại trường THCS Ngô Quyền.

Ngày 21/6, Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân tiếp nhận, giải quyết kiến nghị khởi tố vụ án theo đề nghị từ UBND quận Lê Chân.

Giáo viên bị UBND quận Lê Chân điều chuyển từng gửi đơn “kêu cứu”

Trước khi vụ việc bị khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ngày 14/9, UBND quận Lê Chân nhận được đơn của giáo viên, phụ huynh học sinh Trường THCS Ngô Quyền kêu cứu, kiến nghị về việc giáo viên chủ nhiệm bị UBND quận Lê Chân điều chuyển công tác đột ngột khi năm học vừa khai giảng được ít ngày. Hai giáo viên bị điều chuyển là cô Nguyễn Thu Trang, giáo viên chủ nhiệm lớp 7C12 và cô Ngô Kim Trang, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A10.

Trong đơn kêu cứu, cô Thu Trang cho hay vào tháng 8/2020, một số giáo viên trong trường viết đơn nặc danh (có để lại dấu vân tay) tố cáo hiệu trưởng vi phạm trong công tác thu, chi tiền đóng góp xã hội hóa của phụ huynh học sinh. UBND quận Lê Chân sau đó lập nhiều đoàn kiểm tra và gần nhất là chuyển kết luận thanh tra sang cơ quan Công an quận tiếp tục xác minh. Cô Thu Trang cho hay đã phối hợp cung cấp thông tin với cơ quan công an, và vụ việc vẫn chưa có kết luận chính thức.

“Đến nay, khi sự việc chưa có kết luận cụ thể thì Chủ tịch UBND quận Lê Chân bất ngờ ký quyết định điều chuyển tôi trở về trường cũ với lý do chúng tôi vòng vo, quanh co, không hợp tác với công an”, cô Thu Trang nêu.

Cô Thu Trang khẳng định nội dung kết luận thanh tra cho rằng các giáo viên chủ nhiệm được cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Hương chỉ đạo vào sổ sách chênh lệch so với số tiền xã hội hóa thu được là hoàn toàn không đúng, bởi thực tế khoản thu này được phổ biến cụ thể đến từng phụ huynh ngay từ đầu năm học, đóng góp trên tinh thần tự nguyện không cào bằng. Việc thu và chi đều được ban đại diện cha mẹ học sinh xem xét, đồng thuận.

“Việc một số giáo viên nói có chuyện hiệu trưởng chỉ đạo thu một đằng vào sổ sách một nẻo thì tôi nghĩ cần phải xử lý nghiêm, bởi họ với tư cách là giáo viên có đủ năng lực nhận thức để biết sai phạm nhưng vẫn nhắm mắt làm theo chỉ đạo sai trái, không tố giác kịp thời mới là đáng trách, hoặc như họ thừa nhận chỉ vì ý chí chủ quan nào đó nhằm hãm hại người khác, gây mất đoàn kết nội bộ thì càng cần phải xử lý”, cô Trang chia sẻ.

Tương tự, cô Kim Trang cũng cho hay bất ngờ bị điều chuyển mà không được thông báo,“do vòng vo, quanh co, không hợp tác với cơ quan công an”.

Trong đơn kiến nghị, đại diện phụ huynh cho biết các em học sinh vừa đến trường được 3 ngày thì giáo viên chủ nhiệm bất ngờ bị điều chuyển. Việc này có thể ảnh hưởng tới chất lượng học tập, thi cử của các cháu nên hội cha mẹ học sinh rất lo lắng. Do đó, tập thể phụ huynh một số lớp tại Trường THCS Ngô Quyền Hải Phòng đã kiến nghị quận Lê Chân xem xét lại.

Theo báo Người Lao Động, bà Hương, Hiệu trưởng của trường tỏ ra bất ngờ với hai quyết định điều chuyển trên, cho rằng ban giám hiệu chưa nhận được văn bản nào kết luận về vụ tố cáo nặc danh lạm thu và các giáo viên chủ nhiệm không hợp tác với cơ quan điều tra. Bà Hương cho hay cả hai giáo viên bị điều chuyển đều là giáo viên dạy giỏi, có kinh nghiệm; vào năm học mới, Ban giám hiệu nhà trường vừa phân công cho cô Thu Trang tiếp tục chủ nhiệm lớp 7C12 và cô Kim Trang chủ nhiệm lớp 9A10…

Phương Anh – Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Kiên Giang: Nữ hiệu trưởng chiếm đoạt gần 1,8 tỷ đồng tiền bán trú và đồng phục