Xả lũ từ 7h ngày 1/12 nhưng 2 tiếng sau mới thông báo đến các đơn vị liên quan, công ty vận hành hồ Phú Ninh (Quảng Nam) khiến nhiều hộ nuôi cá lồng bè dọc sông Tam Kỳ không kịp trở tay, hàng loạt lồng nuôi bị cuốn trôi theo dòng nước.

ho-phu-ninh-thong-bao-xa-lu-muon
Nước sông bất ngờ dâng nhanh khiến các hộ nuôi không kịp di dời các lồng bè nuôi cá. (Ảnh: Tr.Thường/nld.com.vn)

Ngày 1/12, nhiều hộ dân nuôi cá lồng bè dọc sông Tam Kỳ qua TP. Tam Kỳ và huyện Núi Thành (Quảng Nam) bị thiệt hại nặng nề do hồ Phú Ninh xả lũ nhưng người dân không nhận được thông báo.

Tại lồng nuôi của ông Uông Tấn Lực (trú thôn Phú Bình, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành), khoảng 400.000 con cá diêu hồng được ông đầu tư thả cách đây 5 tháng, sắp cho thu hoạch thì bất ngờ nước sông dâng cao vào sáng ngày 1/12, cá trong lồng chết dần do môi trường thay đổi đột ngột khiến ông phải bán tháo cho thương lái với giá chỉ còn một nửa so với thông thường, thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng.

Tại lồng nuôi của anh Vương Thành Trung (phường An Sơn, TP. Tam Kỳ), 29 trong tổng số 30 lồng nuôi cá leo, chẽm, chìm, basa,… bị trôi ra giữa sông. Hơn 100.000 con cá các loại đang trong thời kỳ thu hoạch để bán cho thương lái bị cuốn trôi theo dòng nước.

Được biết, mỗi lần xả lũ trước đó, hồ Phú Ninh đều có thông báo cho người dân để chủ động ứng phó nhưng trong đợt mưa lũ này, các hộ dân hoàn toàn không hề biết thông tin, cho đến khi thấy nước sông dâng nhanh và chảy xiết thì mới đoán là do hồ xả lũ.

Thông tin về sự việc, ông Đỗ Văn Minh – Trưởng phòng Kinh tế TP. Tam Kỳ cho biết, khoảng 9h sáng ngày 1/12, ông nhận được thông báo xả lũ từ Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam – đơn vị quản lý, vận hành hồ Phú Ninh. Tuy nhiên, văn bản này được ký vào lúc 19h ngày 30/11 với nội dung hồ sẽ tiến hành xả lũ từ 7h sáng ngày 1/12 cho đến khi có thông báo mới, lưu lượng xả khoảng từ 180-600 m3/s. Vào thời điểm đó, tại lưu vực hồ Phú Ninh có lượng mưa khá lớn, khoảng 171mm khiến mực nước trong hồ tăng nhanh. Vì thế, công ty tiến hành điều tiết tăng lưu lượng xả lũ.

Ông Minh cho hay, đơn vị vận hành hồ có thông báo vào trang nội bộ nhưng không hề báo cho các địa phương nên địa phương không biết để thông báo đến người dân.

Tại huyện Núi Thành, ông Nguyễn Anh Quân – Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 1 cũng xác nhận hồ Phú Ninh xả lũ từ 7h ngày 1/12 nhưng đến 9h cùng ngày, lãnh đạo xã mới nhận được thông báo và tổ chức đi báo cho người dân biết.

Hiện thông tin về sự việc và mức độ thiệt hại của các hộ nuôi cá lồng bè tại đây đang được cập nhật.

Đăng Nguyên (T/h)

Xem thêm: