Hai năm sau khánh thành, một sân golf lớn tại Hòa Bình bị chỉ ra đã xây dựng trên 140,13ha đất trồng rừng theo phê duyệt của chính quyền tỉnh, trong khi Quyết định phê duyệt quy hoạch sân golf đến năm 2020 của Thủ tướng đưa ra tiêu chí “không được lấy đất rừng để xây dựng sân golf”. 

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh (áo trắng, giữa), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh khi kiểm tra tiến độ dự án sân golf Hòa Bình – Geleximco hồi tháng 2/2017. (Ảnh: baohoabinh.com.vn)

Theo thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai do Thanh tra Chính phủ mới công bố, có chỉ ra một số vấn đề sai phạm của UBND tỉnh Hòa Bình trong việc phê duyệt dự án có đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh.

Theo Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án sân golf Hòa Bình – Geleximco trên diện tích 140,13 ha đất trồng rừng của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình.

Việc phê duyệt quy hoạch này là chưa đúng với Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 (một trong những tiêu chí xây dựng là “không được sử dụng đất thuộc quy hoạch xây dựng khu công nghiệp, khu đô thị, đất rừng (đặc biệt là rừng phòng hộ và rừng đặc dụng) để xây dựng sân golf”.)

Tại thời điểm thanh tra, tỉnh Hòa Bình đã có quyết định thu hồi 61,58 ha trong tổng số 140,13 ha trồng rừng để giao cho nhà đầu tư xây dựng sân golf.

Dự án sân golf Hòa Bình – Geleximco do Công ty CP Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco) làm chủ đầu tư, là một trong 3 sân golf của tỉnh Hòa Bình trong danh mục quy hoạch sân golf đến năm 2020 (với tên gọi Sân golf Trung Minh – Kỳ Sơn), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký duyệt năm 2009.

Dự án được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 12/2014, với diện tích được phê duyệt 393 ha tại xã Dân Hạ, thị trấn Kỳ Sơn (huyện Kỳ Sơn) và xã Trung Minh (TP Hòa Bình). Trong đó, 263,9 ha đất quy hoạch sân golf; 59,99 ha quy hoạch nhà ở và đô thị sinh thái; 68,99 ha đất dự trữ phát triển trồng rừng và đất khác.

Tháng 9/2019, sân golf đã được khai trương với tên gọi Hilltop Valley Golf Club.

Tại kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ yêu cầu tỉnh Hòa Bình báo cáo Thủ tướng cho ý kiến về việc xây dựng sân golf Hòa Bình – Geleximco trên đất rừng.

Ngoài việc chuyển hàng trăm hecta đất trồng rừng thành sân golf, chính quyền tỉnh Hòa Bình còn phê duyệt quy hoạch dự án Viện dưỡng lão và Công viên tâm linh Vĩnh Hằng vào 66,17 ha đất của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình – đây là diện tích đất do Thủ tướng phê duyệt cho Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình sử dụng sau cổ phần hóa.

Dự án này cũng không có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại tỉnh Hòa Bình đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, không có trong Nghị quyết 43/2013 của Chính phủ về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của tỉnh Hòa Bình.

Chưa hết, UBND tỉnh Hòa Bình đã cấp giấy phép đầu tư cho các dự án với diện tích là 263,42 ha chồng lấn lên đất của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình, trái với quyết định phê duyệt phương án sử dụng đất đã được Thủ tướng phê duyệt, vi phạm quy định về đất đai.

UBND nhiều huyện thuộc tỉnh này cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân nhận khoán 280,94ha đất rừng của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình. Việc này là trái với quy định: không cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường…

Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình rà soát, xử lý đối với việc thu hồi đất lâm nghiệp để thực hiện các dự án chồng lên đất của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình, gồm các dự án: dự án Viện dưỡng lão và Công viên tâm linh Vĩnh Hằng, dự án Khu nhà ở sinh thái huyện Lương Sơn.

Sơn Nguyên

Xem thêm: