Sau phản ánh từ người dân, UBND tỉnh Hòa Bình đã yêu cầu tạm thời dừng khai thác cát tại khu vực hạ lưu sông Đà đoạn qua xã Hợp Thành, xã Hợp Thịnh (huyện Kỳ Sơn) đối với Công ty TNHH Xây dựng Hùng Yến và Công ty Cổ phần Khai thác khoáng sản Sahara.

khai thac cat tai song da
Hàng chục tàu khai thác cát đang khai thác cát tại sông Đà. (Ảnh: thuonghieucongluan.com.vn)

Ngày 22/5, UBND tỉnh Hòa Bình đã họp với các Sở, ngành chức năng và các huyện, thành phố để đánh giá việc quản lý về khai thác cát, sỏi tại khu vực tỉnh.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Quang – Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tạm dừng việc khai thác cát trên khu vực hạ lưu sông Đà thuộc địa phận tỉnh Hòa Bình.

Yêu cầu tạm dừng hoạt động khai thác cát áp dụng tại mỏ cát thuộc Công ty TNHH Xây dựng Hùng Yến và Công ty Cổ phần Khai thác khoáng sản Sahara trên sông Đà, ở hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình, đoạn qua xã Hợp Thành, xã Hợp Thịnh (huyện Kỳ Sơn). Thời gian dừng khai thác từ ngày 22/5 đến hết ngày 10/6/2017.

Trước đó, theo phản ánh của người dân địa phương, đoạn bãi ven sông Đà ở xã Hợp Thịnh và Hợp Thành đã biến mất do đáy sông bị hàng chục chiếc tàu hút hết cát, các tàu khai thác chọc vòi hút sâu xuống khiến lòng sông bị rỗng, đất, cát ở các bãi nổi sụp xuống cùng với hoa màu của người dân. Bên cạnh đó, đêm đến tiếng động cơ từ các máy hút cát rất ồn, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của người dân sống tại khu vực này.

Người dân đã nhiều lần có ý kiến trực tiếp và bằng văn bản gửi tới cơ quan chức năng địa phương nhưng tình trạng vẫn không được giải quyết thấu đáo; các công ty hút cát sỏi cho rằng họ có giấy phép khai thác.

Ghi nhận trong gần 2 tháng nay, các doanh nghiệp này đã khai thác rầm rộ cả ngày lẫn đêm khiến người dân lo lắng. Ngày 19/5, người dân xã Hợp Thịnh một lần nữa yêu cầu UBND tỉnh Hoà Bình xem xét rút giấy phép khai thác khoáng sản đối với hai công ty trên.

Được biết, Công ty TNHH Hùng Yến và Công ty Cổ phần Khai thác khoáng sản Sahara được tỉnh Hòa Bình cấp phép khai thác cát lòng sông Đà tại huyện Kỳ Sơn trong 24 năm, mức sâu +4 m. Trong đó:

  • Công ty TNHH Hùng Yến được khai thác cát tại xã Hợp Thành bắt đầu từ năm 2014, công suất 27.000 m3/năm, diện tích 20ha.
  • Công ty Cổ phần Khai thác khoáng sản Sahara khai thác cát tại xóm Thông, xã Hợp Thịnh bắt đầu từ năm 2015, công suất 230.000 m3/năm, diện tích 75ha.

Khu vực khai thác có tọa độ xác định cụ thể, được thể hiện trên bản đồ khu vực khai thác khoáng sản tỷ lệ 1/5.000. Doanh nghiệp phải có bản cam kết bảo vệ môi trường và dự án cải tạo phục hồi môi trường khi khai thác cát tại khu vực.

Hoàng Minh

Xem thêm: