Chính phủ Hoa Kỳ, các tổ chức nhân quyền và Liên Hợp Quốc bày tỏ sự quan ngại về việc nhà hoạt động môi trường hàng đầu của Việt Nam Hoàng Thị Minh Hồng bị bắt với cáo buộc “Trốn thuế”.

Bà Hoàng Thị Minh Hồng, nhà hoạt động môi trường vừa bị bắt vì cáo buộc trốn thuế. (Ảnh: Hong Hoang/Facebook)

“Hoa Kỳ quan ngại về việc giam giữ lãnh đạo và nhân viên của tổ chức CHANGE, bao gồm cả việc giam giữ liên tục người sáng lập CHANGE Hoàng Thị Minh Hồng”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Matthew Miller cho biết trong một tuyên bố hôm 2/6.

Ông Miller nói: “Chúng tôi kêu gọi Việt Nam tôn trọng quyền của những người bị giam giữ, cũng như tôn trọng và bảo vệ các quyền tự do ngôn luận và lập hội của tất cả người dân Việt Nam”.

“Những vụ bắt giữ này của chính quyền Việt Nam là một phần của mô hình bắt giữ những người ủng hộ xã hội dân sự và môi trường địa phương”, theo ông Miller.

Về phía Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, phát ngôn nhân của Cao ủy trưởng hôm 2/6 nói “biện pháp tạm giam nhà hoạt động môi trường nổi tiếng Hoàng Thị Minh Hồng khiến chúng tôi vô cùng quan ngại.”

“Việc bắt giữ những người bảo vệ nhân quyền về môi trường đang diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đã tuyên bố cam kết chuyển đổi năng lượng công bằng và bền vững. Để đạt được mục tiêu này, những người bảo vệ nhân quyền và các tổ chức môi trường phải có khả năng tham gia một cách tự do và tích cực vào việc hình thành các chính sách và ra quyết định về khí hậu và môi trường”.

Cao Ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc còn bày tỏ quan ngại sâu sắc về xu hướng bắt bớ, giam cầm tùy tiện, tuyên án nặng đối với các nhà báo, Bloggers, Facebookers, các nhà hoạt động xã hội, lãnh đạo của các tổ chức xã hội dân sự.

Số bị bắt bớ như thế tính đến thời điểm nay trong năm là ít nhất 20 người; tuy nhiên con số thực tế được nói còn cao hơn.

Phía Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam tôn trọng quyền của những người bị giam giữ; tôn trọng và bảo vệ quyền tự do biểu đạt, cũng như lập hội của mọi người dân Việt Nam.

Bà Hoàng Thị Minh Hồng nổi tiếng vì là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Nam Cực trong đoàn thám hiểm 35 người từ 25 quốc gia khác nhau vào năm 1997.

Bà là người sáng lập kiêm giám đốc tổ chức phi lợi nhuận có tên CHANGE, với sứ mệnh cổ vũ nâng cao nhận thức của cộng đồng về môi trường trong giới trẻ. Với những đóng góp của mình, tại Hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu năm 2015 tổ chức tại Paris – Pháp, bà được Climateheroes.org công nhận là Anh hùng Khí hậu (Climate Hero).

Bà Hoàng Thị Minh Hồng (áo xanh) là người sáng lập kiêm giám đốc tổ chức phi lợi nhuận có tên CHANGE, với sứ mệnh cổ vũ nâng cao nhận thức của cộng đồng về môi trường trong giới trẻ. (Ảnh: Hong Hoang/Facebook)

Năm 2019, bà là một trong 5 người được trao giải Đại sứ truyền cảm hứng của WeChoice Awards 2019, và giải Chiến binh Xanh của Năm của giải Elle Style Awards.

Cũng trong năm này, bà được tạp chí Forbes bình chọn là một trong 50 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất tại Việt Nam.

Theo BBC, công an đột kích vào văn phòng của CHANGE hôm 30/5, tịch thu các thiết bị và ngăn không cho nhân viên rời đi.

Bà Hồng và chồng bị giam giữ, sau đó chồng bà Hồng được thả.

Cấp phó của bà Hồng và kế toán của bà cũng bị thẩm vấn.

Có ít nhất 5 người vẫn đang bị cảnh sát thẩm vấn trong sáng 1/6.

Trước bà Hồng, đã có 4 nhà hoạt động bị bắt về cáo buộc Trốn thuế gồm: bà Ngụy Thị Khanh, ông Đặng Đình Bách, ông Mai Phan Lợi và ông Bạch Hùng Dương.

Minh Long