Các du khách mua vé tham quan phố cổ Hội An được phát miễn phí khẩu trang y tế để phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới gây ra.

phát khẩu trang, virus corona
Nhân viên bán bán vé phát khẩu trang cho du khách. (Ảnh: dẫn qua FB Tin Nóng Hội An)

UBND TP Hội An cho biết sẽ trích nguồn kinh phí để chuẩn bị khẩu trang y tế để du khách sử dụng nếu có nhu cầu khi tham quan Phố Cổ Hội An.

Việc phát miễn phí khẩu trang được thực hiện từ ngày mùng 4 Tết, khi vé tham quan phố cổ Hội An bắt đầu được bán trở lại. Khẩu trang được phát tại các điểm bán vé, kiểm soát vé cho du khách có nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, tại các quầy vé và các điểm vệ sinh công cộng được đặt các dung dịch rửa tay, sát khuẩn cho du khách.

Bà Trương Thị Ngọc Cẩm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh truyền hình thành phố Hội An cho biết các lễ hội truyền thống trong những ngày đầu xuân thu hút rất đông người dân và du khách tham gia. Bà Cẩm cho biết có  11 điểm phát khẩu trang y tế cho người làm nhiệm vụ cùng du khách tại 11 quầy vé và các điểm tham quan tại phố cổ, điều này nhằm “tạo tâm lý an tâm, thỏa mái cho du khách khi đến với phố cổ Hội An”.

phát khẩu trang, virus corona
Du khách tham quan Hội An chụp ảnh kỷ niệm khi nhận khẩu trang miễn phí. (Ảnh: dẫn qua FB Tin Nóng Hội An)

Hiện Hội An chưa phát hiện ca nhiễm virus corona nhưng nguy cơ dịch bệnh không nhỏ do lượng khách Trung Quốc đến tham quan và lưu trú khá cao. UBND TP Hội An đã thành lập đội cấp cứu lưu động, yêu cầu các đơn vị y tế bố trí người trực theo dõi tình hình dịch bệnh 24/24 để hỗ trợ, cấp cứu khi có tình huống xảy ra.

Số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin và xử lý kịp thời các ca nghi nhiễm là: 0914.478.489 hoặc 0967.771.313.

Một mặt tăng cường các biện pháp phòng, tránh bệnh viêm hô hấp do virus corona gây ra, mặt khác, UBND TP Hội An tránh tình trạng phân biệt, cách ly với du khách. Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch TP Hội An đề nghị các cơ sở lưu trú tuyệt đối không nên có thái độ đối xử phân biệt, từ chối phục vụ khách du lịch, nhất là đối với khách Trung Quốc.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam Nguyễn Văn Hai cho biết phương án tối ưu nhất là kiểm soát được du khách đến Quảng Nam, đang lưu trú tại Quảng Nam, đặc biệt là du khách ở vùng dịch tễ, nhất là Trung Quốc.

Theo thống kê, trong dịp Tết Canh Tý 2020, bình quân mỗi ngày Hội An đón từ 5.000 – 7.000 lượt khách tới tham quan tại phố cổ, trong đó khách Trung Quốc khoảng 1.000 lượt/ngày.

Nguyễn Sơn (T/h)

Xem thêm: