Xung quanh chủ trương quy hoạch đồi Dinh mà giới hữu trách tại TP Đà Lạt đưa ra, mới đây, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã đưa ra góp ý chính thức từ góc độ chuyên môn, đề nghị chính quyền tỉnh tiếp thu các ý kiến chuyên gia giữ lại khu đồi Dinh có Dinh tỉnh trưởng, không xây khách sạn dẫn đến làm mất đặc trưng cảnh quan đô thị của TP.

Một góc Đà Lạt với các khu dân cư hướng về tâm là đồi Dinh Tỉnh trưởng. (Ảnh: Nhật Quân/baolamdong.vn)

Ngày 20/9, Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết đã gửi văn bản do KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam ký đến Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và Giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng đưa ra ý kiến về 3 phương án xây dựng khách sạn tại đồi Dinh tỉnh trưởng ở TP Đà Lạt. Văn bản này đồng thời được gửi đến Tỉnh ủy Lâm Đồng và Bộ Xây dựng.

Theo văn bản, Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết đã nhận được nhiều ý kiến của các KTS thể hiện sự không đồng tình với 3 phương án kiến trúc khách sạn có quy mô 10 tầng với khối tích lớn tại khu vực Đồi Dinh thành phố Đà Lạt được trưng bày để lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng từ ngày 14/8/2020 ở TP Đà Lạt.

Các ý kiến phản biện của nhiều KTS được nhận định là “có cơ sở, thể hiện đạo đức nghề nghiệp và ý thức trách nhiệm xã hội đối với việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản kiến trúc Dinh tỉnh trưởng và cảnh quan khu vực đồi Dinh – một đặc trưng độc đáo của kiến trúc cảnh quan đô thị Đà Lạt”. Di sản này không chỉ có giá trị với cuộc sống đương đại của người dân Lâm Đồng mà còn của người dân cả nước.

Hội Kiến trúc Việt Nam nhắc lại ý kiến chuyên môn do các KTS thống nhất từ hồi tháng 4/2019, khi góp ý về đồ án Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt, rằng: “Giải pháp xây dựng khách sạn quy mô lớn ở đây (khu vực đồi Dinh) là không phù hợp. Nên giữ là đồi xanh có công trình Dinh Tỉnh trưởng để không làm mất đặc trưng cảnh quan đô thị của Đà Lạt”.

Theo đó, “Vì mục đích trân trọng, bảo vệ các di sản văn hóa và thiên nhiên để xây dựng thành phố di sản Đà Lạt, Hội KTS Việt Nam đề nghị UBND tỉnh và Sở Xây dựng Lâm Đồng nghiên cứu, tiếp thu ý kiến phản biện của các chuyên gia, KTS trong cả nước và không nên xây dựng công trình khách sạn trên đồi Dinh Tỉnh trưởng ở TP Đà Lạt”, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề nghị .

Hội bày tỏ sự quan tâm, cho hay sẽ tiếp tục theo dõi, cập nhật thông tin để có những ý kiến đóng góp thiết thực đến phương án quy hoạch tại Đồi Dinh cũng như về đồ án Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt.

Vĩnh Long

Xem thêm: