Trước sự việc hai ngư dân tỉnh Phú Yên trên tàu cá PY 96173 TS bị phía Philippines bắn chết khi đang hoạt động trên biển; Hội Nghề cá Việt Nam đã có công văn phản đối hành động này.

ngu dan viet nam
(Ảnh minh họa: Khánh Minh)

Ngày 26/9, Hội Nghề cá Việt Nam có công văn số 105/HNC gửi đến Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Ban đối ngoại Trung ương về việc phản đối Philippines bắn chết 2 ngư dân Phú Yên.

Theo công văn của Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên, lúc 13h30 ngày 23/9/2017, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên nhận được thông tin từ ông Huỳnh Tấn Tuyển, trú khu phố Phú Thọ 2, thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa (tỉnh Phú Yên).

Ông Tuyển cho hay khi tàu của ông đang hoạt động trên biển, qua thông tin bằng máy bộ đàm được biết tàu cá PY-96173-TS có 7 lao động, do ông Phạm Tô (trú khu phố 5, phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) làm thuyền trưởng đang hành nghề trên biển bị tàu quân sự mang ký hiệu 19 của Philippines đuổi bắt và bắn chết 2 ngư dân là ông Lê Văn Reo (SN 1977, trú khu phố 4, phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa) và ông Phan Ngọc Liêm (SN 1977, trú tại khu phố 5, phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa, Phú Yên), sau đó phía Philipines lai dắt tàu cá PY-96173-TS về Philippines.

Hội Nghề cá Việt Nam cho hay Hội cực lực phản đối việc lực lượng của Philippines bắn chết 2 ngư dân Việt Nam khi đang khai thác thủy hải sản trên biển. Hội yêu cầu phía Philippines sớm trao trả thi thể của 2 nạn nhân cho gia đình để an táng và đối xử nhân đạo với những ngư dân Việt Nam hiện đang bị giam giữ.

Hội Nghề cá Việt Nam cũng đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam yêu cầu phía Philippines dừng ngay hành động bắn giết ngư dân Việt Nam đang hoạt động trên biển, đồng thời có hình thức xử lý các hành vi sai phạm của lực lượng chức năng Philippines.

Hội cũng đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam có biện pháp giám sát hoạt động tàu cá trên biển, cảnh báo cho ngư dân không vào vùng biển các nước để đánh bắt hải sản, hỗ trợ để ngư dân Việt Nam đánh bắt trên vùng biển Việt Nam.

Liên quan đến vụ việc, trong cuộc họp không chính thức của các Bộ trưởng Ngoại giao Đông Nam Á, bên lề hội nghị Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York, hôm thứ Hai (25/9), Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano đã nói với người đồng cấp Việt Nam Phạm Bình Minh rằng phía Manila gửi lời cảm thông tới những ngư dân Việt Nam thiệt mạng và hứa sẽ điều tra “công bằng và toàn diện” vụ việc.

Phía Philippines cho biết vụ việc xảy ra vào thứ Bảy ngày 23/9, tại vùng biển Bolinao, ngoài khơi tỉnh Pangasinan, biển Tây Philippines (biển Đông).

Theo Ngoại trưởng Philippines, lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển và Cảnh sát Quốc gia Philippines đã gửi các đội điều tra tới tỉnh Pangasinan.

Sáng ngày 25/9, phát ngôn viên Lực lượng Hải quân Bắc Luzon – Trung úy Jose Covarrubias cho hay thi thể hai công dân Việt Nam được tìm thấy trên một tàu đánh cá nước ngoài, xâm nhập vào vùng biển Philippines để đánh bắt hải sản trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này (EEZ).

Phía Philippines thông báo rằng tàu cá của Việt Nam đã đâm vào một tàu Hải quân Philippines khi tàu này đang di chuyển tới gần tàu Việt Nam để bắt ngư dân. Sau vụ đụng độ, 5 ngư dân Việt Nam đã bị bắt giữ.

Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) cho biết các ngư dân bị bắt giữ “sẽ được đối xử hợp lý” và các viên chức sứ quán Việt Nam “có thể gặp [các ngư dân] bất cứ lúc nào”.

Theo DFA, vào thời điểm xảy ra vụ việc, có 6 tàu cá của Việt Nam xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

DFA thuật lại vụ việc: “Theo các báo cáo của Hải quân, tàu tuần tra [Philippines] đã bám theo sau các tàu cá Việt Nam. Trong cuộc truy đuổi này, một trong những tàu cá của Việt Nam đã bắt đầu có những động thái nguy hiểm và sau đó đã đâm thẳng vào sườn trái và giữa tàu tuần tra của Philippines. Điều này đã buộc các sĩ quan của tàu Hải quân phải bắn cảnh cáo và khi họ lên thuyền cá [Việt Nam] bắt người thì thấy hai ngư dân Việt Nam đã chết. 5 người khác đầu hàng và bị bắt giam”.

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng của Philippines về vụ việc

Kiến Huy

Xem thêm: