Hội Nghề cá Việt Nam khẳng định “quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông” mà chính quyền Trung Quốc đưa ra “xâm phạm chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và các vùng biển của Việt Nam”.

(Ảnh minh họa: Frank Fischbach/Shutterstock)

Sáng 4/5, Hội Nghề cá Việt Nam gửi văn bản tới Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại TƯ về việc phản đối Trung Quốc đơn phương ban hành quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông.

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, Trung Quốc đã có thông báo quy chế cấm đánh bắt cá trên biển Đông, phạm vi cấm đánh bắt trải dài từ vùng biển phía Bắc biển Đông đến 12 độ vĩ Bắc, bao gồm cả một phần vịnh Bắc bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 1/5 đến 16/8.

“Quy chế này xâm phạm chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và các vùng biển của Việt Nam, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt nam, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan.”, Hội Nghề cá Việt Nam khẳng định.

Ngoài ra, cũng theo hội nghề, gần đây, Trung Quốc công bố việc thành lập hai cơ quan hành chính trực thuộc gọi là “thành phố Tam Sa”, điều này là “nhằm kiểm soát phi pháp hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam”.

Hội Nghề cá Việt Nam tuyên bố “kịch liệt phản đối hành động hết sức phi lý của phía Trung Quốc” và khẳng định “Quy chế này không có giá trị pháp lý đối với các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ngư dân Việt Nam hoàn toàn có quyền đánh bắt cá trên các vùng biển thuộc chủ quyền của mình”.

Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam có biện pháp phản đối mạnh mẽ nhằm ngăn chặn, chấm dứt hành động ngang ngược của Trung Quốc; thường xuyên tăng cường các lực lượng chấp pháp trên biển để hỗ trợ và bảo vệ ngư dân Việt Nam khi hoạt động trên cùng biển của Việt Nam.

Hội Nghề cá Việt Nam cho biết sẽ chỉ đạo Hội thủy sản, Hội nghề cá các địa phương chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền cho ngư dân hiểu và chấp hành các quy định của pháp luật khi đánh bắt trên biển, đồng thời kêu gọi và vận động ngư dân bình tĩnh, yên tâm sản xuất và thực hiện quyền lợi chính đáng của mình, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Lệnh cấm đánh bắt cá được Trung Quốc đơn phương áp đặt từ năm 1999, từ năm 2007 đến nay, hành động của chính quyền Trung Quốc táo bạo hơn với thời gian cấm dài hơn, và các hoạt động tuần tra, bắt giữ, và cản phá ngư dân của các nước liên quan với quy mô lớn hơn, thường xuyên hơn.

Hội Nghề cá Việt Nam hàng năm đều ra văn bản tuyên bố phản đối và khẳng định quy chế này của Trung Quốc không có giá trị pháp lý.

Trong năm nay, diễn biến tranh chấp tại khu vực Biển Đông căng thẳng hơn với những công hàm do các nước có lợi ích tại vùng biển này gửi lên Liên Hợp Quốc, tuyên bố của Trung Quốc thành lập ‘Khu Tây Sa’, ‘Khu Nam Sa’ tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam và những phát ngôn từ Bộ Ngoại giao Mỹ đối với các hành động khiêu khích của chính quyền Bắc Kinh tại Biển Đông.

Sơn Nguyên

Leave a Reply