Bãi gửi xe tại sân bay Tân Sơn Nhất có khoảng 700 xe máy không có người đến nhận, có xe từ 5-7 năm. Còn tại Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) cũng có gần 500 xe máy.

Bãi gửi xe tại sân bay Tân Sơn Nhất có khoảng 700 xe máy không có người đến nhận, có xe từ 5-7 năm. (Ảnh: vtc.vn)

Bãi giữ xe ở nhà ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình, TP.HCM) có tổng diện tích sàn 67.000m2, gồm 7 tầng (gồm 1 tầng hầm, 1 tầng lửng, 5 tầng nổi và 1 tầng mái).

Bãi xe này hoạt động từ năm 2016, sức chứa khoảng 10.000 chỗ cho cả ô tô, xe máy, xe đạp.

Thế nhưng, sau 7 năm hoạt động, bãi xe đang có 700 xe máy được gửi không có người đến nhận. Xe trong tình trạng đóng đầy bụi bẩn, hoen gỉ.

Phần lớn xe quá hạn biển số TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai; một số chiếc ở An Giang, Lâm Đồng, Đắk Lắk…

Bãi xe phải dành 500 m2 để làm chỗ để xe của khách chưa đến lấy, trong đó có nhiều chiếc xe đã gửi tại đây từ 5-7 năm.

Khu vực để xe quá hạn hiện được bố trí ở tầng 3, 4 và 5. Trong đó, tầng 5 nhiều nhất với khoảng 400 chiếc, xếp thành dãy 2-3 hàng, dài hơn 50 m. Tầng 5 là nơi chứa các loại xe gửi quá hạn lâu nhất, bình quân đã để lại hơn 5 năm.

Đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư TCP (đơn vị khai thác bãi giữ xe ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất) cho biết xe của khách gửi tại bãi quá 12 tháng nhưng không có người đến nhận lại sẽ được đưa vào diện quá hạn. Hàng tuần, hàng tháng, nhà xe này đều thống kê số lượng phương tiện quá hạn rồi tiến hành di dời lên khu vực tầng 5 của nhà xe.

Dù sau thẻ xe có in thời hạn giữ xe trong nhà ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất là 30 ngày, nhưng thực tế có nhiều người để vài tháng, thậm chí cả năm mới tới nhận hoặc bỏ luôn, vị này nói.

Một số trường hợp gửi xe hơn một năm sau mới quay lại lấy nhưng vì số tiền gửi xe lớn hơn giá trị chiếc xe nên người dân cũng bỏ xe luôn.

Cũng theo đại diện nhà xe TCP, vào mùa cao điểm, đặc biệt là dịp lễ, tết, xe máy, ôtô lấp đầy, không còn chỗ trống nhưng cũng không biết di chuyển gần 700 chiếc xe này đi đâu để lấy chỗ cho khách. Chưa kể công ty phải tốn chi phí thuê thợ vào cắt bình ắc quy, rút hết xăng để tránh xảy ra cháy nổ, tốn chi phí quản lý, vệ sinh định kỳ…

Công ty TCP đã nhiều lần gửi văn bản đến lực lượng công an, UBND phường, quận và Sở Tài chính để xin hướng dẫn phương án xử lý các phương tiện gửi quá hạn nhưng đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa thể giải quyết.

Theo quy định, quá 30 ngày gửi nếu chủ phương tiện không tới nhận xe thì công ty có quyền bán, tự do xử lý. Tuy nhiên, xe không có giấy tờ nên việc mua bán khá phức tạp. Chưa kể trường hợp xe gian, xe trộm cướp thì vô tình công ty sẽ trở thành đồng phạm góp tay tiêu thụ xe gian.

Còn tại Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) cũng có gần 500 xe máy không có người nhận. Do diện tích bãi xe có hạn nên nhân viên tại đây đã rút hết xăng và xếp xe lên như phế liệu. Theo đại diện Bến xe Miền Đông, nhiều người dân đã bỏ xe vì số tiền gửi xe lớn hơn giá trị chiếc xe. Ngoài ra, chủ xe có thể gặp tai nạn hoặc không quay lại TP.HCM.

Bến xe Miền Đông đã có văn bản gửi các cơ quan, ban ngành hỗ trợ giải quyết nhưng thời gian giải quyết theo đúng quy định khá dài. Công an quận Bình Thạnh đã cử cán bộ đến rà soát lại biển số, số khung, số máy của từng chiếc xe, tuy nhiên việc này cũng mất hơn nửa tháng ghi nhận. Lực lượng chức năng cũng xác minh số phương tiện này xem có xe nào liên quan đến các tai nạn hay vi phạm không. Sau đó mới tiến hành các bước tiếp theo.

Minh Long