Số tiền và hiện vật ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam tính đến ngày 28/4 có tổng trị giá hơn 1.900 tỷ đồng, theo công bố của cơ quan này. 

Người dân nhận gạo từ thiện tại điểm ATM gạo (Hà Đông, Hà Nội) do các cá nhân tự tổ chức. (Ảnh: M.N)

Theo UBTƯ MTTQ Việt Nam, trong hơn 1.900 tỷ đồng nói trên, hơn 903 tỷ đồng được quyên góp thông qua UBTƯ MTTQ Việt Nam; hơn 1.025 tỷ đồng được quyên góp thông qua qua UBTƯ MTTQ các tỉnh, thành phố.

Gần đây nhất, ngày 28/4, cơ quan này cho biết đã tiếp nhận số tiền và hiện vật trị giá 1,7 tỷ đồng từ Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam. Số tiền và hiện vật này được quyên góp từ Phái đoàn Thái Lan tại Việt Nam, Câu lạc bộ Doanh nhân Thái Lan (Khu vực phía Bắc), Doanh nghiệp Thái Lan và Cộng đồng tại Việt Nam.

Ngoài ra, Tập đoàn SUNWAH (Hồng Kông – Trung Quốc) ủng hộ 5 tỷ đồng, Công ty SCG ủng hộ 1 tỷ đồng…

Một số khoản tiền khác được gửi đến trước đó như gần 100 triệu đồng do UB MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Cục QLTT Nghệ An kêu gọi các cán bộ công chức, người lao động trong đơn vị quyên góp; hơn 307 triệu đồng của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc công đoàn Bộ Tư pháp; hơn 18,3 tỷ đồng từ các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tỉnh Hà Tĩnh, theo đề nghị quyên góp từ UB MTTQ tỉnh Hà Tĩnh…

Trước đó, ngày 18/3, tại lễ phát động ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19, ông Hầu A Lềnh- Phó Chủ tịch, Tổng thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam cho biết thời gian quyên góp sẽ kết thúc vào ngày 30/4; thời gian phân phối tiền, hiện vật kết thúc trước ngày 20/5.

Các đối tượng được hưởng hỗ trợ gồm cán bộ y tế và những người trực tiếp tham gia phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, trung tâm cách ly; người bị nhiễm COVID-19 đang điều trị tại các bệnh viện, cơ sở y tế; người bị cách ly tại các cơ sở y tế, các trung tâm cách ly và tại cộng đồng; những người bị ảnh hưởng gián tiếp bởi dịch COVID-19 (người có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật… cần sự trợ giúp).

Theo thông báo của UBTƯ MTTQ Việt Nam, tính đến chiều 27/4, trong hơn 902 tỷ đồng từ tiền và hiện vật ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19, hơn 526 tỷ đồng đã được chuyển cho Bộ Y tế.

Đợt phân bổ đầu tiên diễn ra vào ngày 7/4 với số tiền 150 tỷ đồng, do đại diện MTTQ Việt Nam trao cho đại diện Bộ Y tế – Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long. Trong 15 ngày kể từ ngày nhận tiền, Bộ Y tế sẽ gửi danh sách các đơn vị được sử dụng trang thiết bị vật tư y tế, hồ sơ quyết toán mua sắm từ số tiền trên về UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Mặc dù vậy, sáng 28/4, Trưởng ban Phong trào, UBTƯ MTTQ Việt Nam – ông Trần Văn Sinh cho biết Bộ Y tế chưa gửi hồ sơ quyết toán mua sắm cho cơ quan này.

Được biết, tuần sau, UBTƯ MTTQ Việt Nam và Bộ Tài chính, Bộ Y tế sẽ họp về phân bổ số tiền ủng hộ phòng, chống COVID-19.

Nguyễn Quân