Theo cơ quan chức năng, có hơn 1 tấn khí ammoniac (NH3) đã rò rỉ ra môi trường trong sáng 10/10 tại huyện Bình Chánh, TPHCM. Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người chưa nên trở về nhà để đảm bảo an toàn tính mạng.

ro ri amoniac
Heo bị chảy máu, chết ngạt trong chuồng do sau vụ rò rỉ khí amoniac (NH3). (Ảnh cắt clip/vnexpress.net)

Chiều ngày 11/10, UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã tổ chức họp báo thông tin về “Sự cố rò rỉ khí công nghiệp tại trạm chiết nạp khí amoniac (NH3)” tại địa chỉ số 217B/7A, đường An Phú Tây-Hưng Long (ấp 2, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh) – khiến 4 người phải nhập viện, gần hàng nghìn người phải sơ tán khẩn cấp.

Tại buổi họp báo, ông Trần Thế Lữ – Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết theo kết quả quan trắc vào sáng ngày 11/10, nồng độ khí NH3 đã giảm đáng kể nên chính quyền địa phương thông báo tin người dân trở về nhà để ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, theo đại diện Sở Y tế TP.HCM, tại các phòng trong nhà dân nồng độ khí NH3 vẫn còn cao do phòng kín, khí không thoát ra ngoài được. Người dân nên mở cửa, dùng quạt để khí độc thoát đi rồi mới trở về để đảm bảo an toàn tính mạng.

Đối với các nạn nhân, chính quyền huyện Bình Chánh hỗ trợ 14 triệu đồng cho mỗi bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương; 6 triệu đồng cho bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Quốc Anh; 26 triệu đồng cho 1 bệnh nhân đang điều trị đặc biệt. Phía công ty cũng hỗ trợ 15 triệu đồng với 3 nạn nhân điều trị tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương, đồng thời, thống kê thiệt hại của người dân xung quanh để định giá bồi thường.

Riêng trạm sang chiết tại xã An Phú Tây của công ty TNHH Vĩnh Lộc sau khi gây ra sự cố, lực lượng chức năng đã yêu cầu dừng hoạt động.

Nói về khả năng di dời các cơ sở hoạt động ngành nghề có điều kiện, hóa chất nguy hiểm, đại diện UBND huyện Bình Chánh cho biết đã có sự rà soát theo chủ trương của TP. Tuy nhiên, việc di dời cũng cần có thời gian.

Theo đại diện Cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh, trạm sang chiết của công ty Vĩnh Lộc có 1 nhà xưởng chứa 3 bồn khí với hàng chục tấn khí hóa lỏng. Ước tính, sự cố xảy ra trong khoảng 20 phút, lượng khí NH3 thoát ra khoảng hơn 1 tấn.

Như đã đưa tin, khoảng 9h sáng ngày 10/10, người dân trên đường An Phú Tây (huyện Bình Chánh) phát hiện có tiếng nổ, sau đó khói trắng có mùi hôi nồng nặc phát ra từ trạm chiết amoniac (NH3) của Công ty TNHH Vĩnh Lộc (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh).

Nghe tiếng nổ, nhiều người hốt hoảng bỏ chạy. Nhiều người hít phải khí độc, bị khó thở, chảy máu, động vật như chó, mèo, heo, gà… chết la liệt, cây cối héo úa, rụng lá. Khu vực xảy ra sự cố chỉ cách trường tiểu học An Phú Tây 2 khoảng 0,5 km. Sự cố khiến 1.040 học sinh, giáo viên của trường hoảng sợ, phải sơ tán khẩn cấp đến nơi an toàn.

Lực lượng PCCC phối hợp với chính quyền địa phường di dời người dân xung quanh khu vực rò rỉ khí amoniac và toàn bộ học sinh trường tiểu học An Phú Tây 2, đồng thời vừa tiến hành xử lý hóa chất, vừa phun sương để làm loãng không khí.  Ước tính sự cố xảy ra trong khoảng 20 phút, lượng khí NH3 xì ra khoảng hơn 1 tấn.

Sự cố đã khiến 4 người bị thương, phải nhập viện cấp cứu, trong đó có 1 tài xế lái xe bồn, 2 công nhân và 1 người dân. Các nạn nhân đều có biểu hiện cay mắt, khó thở, rát mắt, họng, buồn nôn, bị tổn thương mắt, phổi, niêm mạc miệng. Cả 4 người sau khi cấp cứu đã qua cơn nguy hiểm, đang tiếp tục được điều trị.

Phạm Toàn

Xem thêm: