Thông tin được lãnh đạo Bộ GTVT đưa ra tại phiên họp Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm ngành GTVT do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì ngày 17/8.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, danh mục các công trình, dự án trọng điểm của ngành có 37 công trình, với tổng mức đầu tư khoảng 1.090.000 tỷ đồng.

Trong đó, đường bộ có 23 dự án, tổng mức đầu tư khoảng 489.034 tỷ đồng, gồm 13 dự án đã hoàn thành và 10 dự án đang được triển khai.

Đường sắt có 7 dự án với tổng mức đầu tư 195.444 tỷ đồng. Cả 7 dự án này đều đang trong quá trình triển khai thực hiện, riêng tiểu dự án đường sắt Hạ Long – Cái Lân (tổng mức đầu tư 1.511 tỷ đồng) thuộc dự án đường sắt Yên Viên – Phả Lại – Hạ Long – Cái Lân đã được hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Hàng hải, đường thủy nội địa có 4 dự án, tổng mức đầu tư 49.422 tỷ đồng, trong đó 3 dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Dự án cảng Lạch Huyện (tổng mức đầu tư 1.515 tỷ đồng) đang được triển khai.

Ngành hàng không có 3 dự án trong danh mục công trình trọng điểm, với tổng mức đầu tư khoảng hơn 356.000 tỷ đồng. Trong đó, 2 dự án đã hoàn thành là Cảng Hàng không Phú Quốc và Nhà ga quốc tế T2 Nội Bài.

Dự án cao tốc TP.HCM – Long Thành – Cầu Giây là một đoạn thuộc đường cao tốc Bắc – Nam đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với tổng vốn đầu tư 20.630 tỷ đồng cho 55,7 km. (Nguồn: ADB)

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu đưa dự án cao tốc Bắc – Nam và dự án mở rộng Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất vào danh mục các công trình, dự án trọng điểm của ngành GTVT.

Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình, dự án trọng điểm theo tiến độ yêu cầu như: đường ô tô Tân Vũ-Lạch Huyện; cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, Hòa Lạc – Hòa Bình; hầm đường bộ Đèo Cả và 17 dự án thành phần sử dụng vốn dư (lần 1) của dự án mở rộng QL 14; đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên; cầu Cao Lãnh, cầu Vàm Cống và đường dẫn.

Ngoài ra, đẩy nhanh tiến độ công tác chuẩn bị để khởi công 17 dự án thành phần sử dụng vốn dư (lần 2); đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

Trước phản ánh của Bộ GTVT về các vấn đề như công tác giải phóng mặt bằng không đáp ứng nên gây chậm tiến độ dự án; các dự án ODA thiếu vốn đối ứng; kế hoạch vốn nước ngoài thiếu cho các dự án ODA; chậm vốn ngân sách năm 2017 cho các dự án; khan hiếm cát xây dụng, giá cát tăng đột biến… Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TNMT xác định nguồn mỏ vật liệu xây dựng, đề xuất các giải pháp thay thế để ổn định giá cát xây dựng.

Giao Bộ  Kế hoạch và Đầu tư xem xét, tổng hợp nhu cầu vốn trung hạn cho các dự án công trình giao thông; đặc biệt là nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét bố trí bổ sung vốn trái phiếu Chính phủ để đầu tư các dự án thuộc danh mục nối thông toàn tuyến đường Hồ Chí Minh; phối hợp với Bộ Tài chính để bố trí vốn đối ứng và triển khai kế hoạch vốn cho các dự án ODA.

Giao Bộ Tài chính phối hợp với Bộ GTVT giải quyết các vướng mắc trong công tác giải ngân; công tác tạm ứng hợp đồng, bố trí vốn đối ứng, kế hoạch vốn vay cho các dự án ODA, tăng cường quản lý công tác kiểm soát vốn đầu tư theo quy định.

Yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ổn định nguồn cung và ổn định giá vật liệu cát, giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng để bảo đảm tiến độ các dự án.

Nguyễn Quân

Xem thêm: