Hai cửa hàng bánh của Liên Hoa tại thành phố Đà Lạt bị phạt 92 triệu đồng, đình chỉ hoạt động kinh doanh 3 tháng vì gây ngộ độc thực phẩm cho hơn 100 người dân địa phương và du khách.

Chuỗi cửa hàng bánh Liên Hoa được thành lập từ năm 1987 nổi tiếng với người dân và du khách tham quan Đà Lạt, vụ việc gây ngộ độc cho khách hàng khiến hai cơ sở phải bị đóng cửa 3 tháng. (Ảnh: dẫn qua Trọng Hiển/Facebook)

Ngày 13/4, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa ra quyết định xử phạt hành chính bà T.T.Y.N., chủ của 2 tiệm bánh Liên Hoa (Đà Lạt) gây ngộ độc cho nhiều người dân địa phương và du khách với số tiền 92 triệu đồng. Đồng thời, hai cơ sở của Liên Hoa ở số 9 đường Trần Phú và số 165 đường Phan Chu Trinh bị đình chỉ hoạt động 3 tháng.

Từ ngày 18/3-24/3, Sở Y tế Lâm Đồng ghi nhận có tổng cộng 133 người bị ngộ độc vì ăn phải một số loại bánh có nguồn gốc từ cửa hàng Liên Hoa. Trong số này, có 109 ca phải đến bệnh viện điều trị, 24 ca điều trị tại nhà.

Theo quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng, bà T.T.Y.N. bị xử phạt 92 triệu đồng vì thực hiện không đúng quy định về chế độ kiểm thực 3 bước, không lưu mẫu thức ăn theo quy định, thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn sẵn, thực phẩm dùng ngay không đảm bảo vệ sinh – mức phạt 12 triệu đồng; nhập khẩu, sản xuất, chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người – mức phạt 80 triệu đồng. Bà T.T.Y.N. còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả gồm: thu hồi và tiêu hủy thực phẩm gây ngộ độc; chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám và điều trị người bị ngộ độc thực phẩm.

Theo báo Tuổi Trẻ, vụ ngộ độc thực phẩm tại 2 cửa hàng bánh Liên Hoa ở Đà Lạt không xác định được nguyên nhân cụ thể từ loại sản phẩm nào của cửa hàng. Cơ quan chức năng lý giải về sự việc này là do khi tiếp cận những bệnh nhân bị ngộ độc để tìm hiểu nguyên nhân thì những bệnh nhân đang nhập viện và điều trị ngoại trú đều đã được dùng kháng sinh và nhiều loại thuốc khác để xử lý các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm. Do đó, việc lấy mẫu bệnh phẩm đã không còn hiệu quả.

Ngoài ra, khi kiểm tra 2 cửa hàng bánh Liên Hoa, cơ quan chức năng cho biết các cơ sở này không lưu thực phẩm để kiểm tra, đối chiếu đúng quy định. Cơ quan y tế không thu thập được mẫu thức ăn và mẫu bệnh phẩm đúng quy chuẩn để xét nghiệm. Do vậy, đơn vị này cho biết không xác định được nguyên nhân cụ thể gây ngộ độc thực phẩm đối với khách hàng.

Đức Minh