Không nhận được câu trả lời thỏa đáng từ phía Cienco 4 liên quan đến Trạm thu phí cầu Bến Thủy 1, hơn 100 ô tô dán băng rôn diễu hành qua nhiều tuyến phố tại TP. Vinh để phản đối.

tram-thu-phi-cau-ben-thuy-1-fb-tran-nhan-hau
Người dân Nghệ An – Hà Tĩnh tiếp tục phản đối việc đặt trạm thu phí cầu Bến Thủy 1. (Ảnh: FB Trần Nhân Hậu)

Bức xúc vì mặc dù không đi mét đường BOT nào nhưng vẫn phải đóng phí tại Trạm thu phí cầu Bến Thủy 1, sáng ngày 11/12, người dân huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) và TP. Vinh (Nghệ An) đã tập trung xe diễu hành trên các tuyến phố của TP. Vinh để phản đối việc thu phí BOT tại đây.

Từ khoảng 8h sáng ngày 11/12, hàng trăm phương tiện của người dân tập trung ở phía Nam cầu Bến Thủy 1 từ ngã 3 Gia Lách, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân để phản đối việc Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) đặt trạm thu phí cầu Bến Thủy 1.

Hơn 100 ô tô biển kiểm soát Nghệ An và Hà Tĩnh sau đó đã diễu hành qua nhiều tuyến đường của TP. Vinh như Nguyễn Du, Trường Thi, Hồ Tùng Mậu, Lê Mao, Trần Phú,… để biểu thị sự phản đối.

tram-thu-phi-cau-ben-thuy-1-fb-tran-nhan-hau-2
Người dân biểu thị sự phản đối trạm thu phí cầu Bến Thủy 1. (Ảnh: FB Trần Nhân Hậu)

Đây là ngày thứ 9 liên tiếp người dân huyện Nghi Xuân và TP. Vinh ngăn không cho các phương tiện đi qua cầu Bến Thủy 1.

Trước đó, khoảng hơn 8h sáng ngày 3/12, người dân huyện Nghi Xuân đã đưa khoảng 30 xe ô tô các loại dán băng rôn tập trung ở đầu cầu Bến Thủy 1 phía Hà Tĩnh, làm QL 1A đoạn qua cầu Bến Thủy 1 nối giữa tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh bị ách tắc.

Người dân dán những hàng chữ trước xe như: “Chúng tôi không đi đường mà tại sao phải trả phí?”, “Cầu Bến Thủy 1 là của dân…”. Sự việc kéo dài hơn 30 phút khiến giao thông bị ảnh hưởng.

Theo người dân, việc đặt trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 không hợp lý bởi khi đi qua cầu người dân không sử dụng tuyến BOT đường tránh TP. Vinh và đoạn Nam Bến Thủy – đường tránh TP. Hà Tĩnh nhưng vẫn phải trả phí.

Khi cuộc phản đối bắt đầu diễn ra, lãnh đạo Cienco 4 khẳng định vị trí đặt trạm thu phí Bến Thủy 1 hiện nay là phương án tối ưu, nếu di dời sẽ phá vỡ quy định về khoảng cách tối thiểu (70km) giữa các trạm thu phí cùng trên một tuyến đường.

Cienco4 đề xuất khôi phục lại việc trợ giá vé tháng, vé quý cho người dân khu vực hai đầu cầu Bến Thủy như trước. Tuy nhiên, người dân không đồng ý. Lý do đưa ra là họ không đi qua đường BOT mà chủ đầu tư làm nên không thể trả phí.

Kiến Huy

Xem thêm: