Ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Vinh có công suất thiết kế đón 2 triệu khách/năm, được dự báo sẽ sớm quá tải vào năm 2020.

Ông Thái Thanh Quý. (Ảnh: nghean.gov.vn)

Ngày 10/10, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với đoàn công tác của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam về dự án đầu tư phát triển Cảng hàng không quốc tế Vinh.

Hiện Cảng hàng không quốc tế Vinh có một đường cất hạ cánh dài 2.400m, rộng 45m. Ga hành khách có công suất thiết kế đón 2 triệu khách/năm, được dự báo sẽ sớm quá tải vào năm 2020.

Cảng này được Bộ GTVT thống nhất nâng cấp với tổng mức đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng. Cụ thể: Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2, công suất thiết kế 5 triệu hành khách/năm, trong đó có 1 triệu hành khách quốc tế/năm và 4 triệu hành khách trong nước/năm; Tổng diện tích sàn nhà ga khoảng 16.500m2, khái toán tổng mức đầu tư khoảng 1.681 tỷ đồng.

Dự án xây dựng sân đỗ máy bay trước nhà ga T2 với công suất thiết kế 7 vị trí đỗ máy bay code E, 2 vị trí đỗ máy bay code C, có tổng mức đầu tư khoảng 1.001 tỷ đồng. Các dự án này dự kiến bàn giao mặt bằng chậm nhất cuối quý II/2019, khởi công vào quý III năm 2019, hoàn thành đưa vào khai thác quý IV năm 2020.

Ngoài ra, các dự án đầu tư tại Cảng hàng không Vinh như: Dự án cải tạo, nâng cấp dây chuyền công nghệ hàng không từ nhà ga hành khách quốc nội thành nhà ga hành khách quốc tế (51 tỷ đồng); dự án lắp đặt cầu ống lồng dẫn khách để tăng tiện ích và nâng công suất khai thác thực tế cho nhà ga hiện hữu (116 tỷ đồng); dự án mở rộng, cải tạo sân đỗ máy bay hiện hữu (245 tỷ đồng).

Tại buổi họp, ông Thái Thanh Quý – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng các dự án triển khai tại Cảng hàng không quốc tế Vinh là cần thiết. Ông Quý yêu cầu các Sở, Ban ngành liên quan và TP. Vinh sớm triển khai các phần việc được giao. Trong đó, TP. Vinh xây dựng kế hoạch, phương án trong giải phóng mặt bằng, tái định cư cho người dân và các đơn vị liên quan.

Đồng thời, ông Quý cũng đề nghị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đẩy nhanh thủ tục để phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng xong trong tháng 12/2018, phê duyệt dự án xong trong tháng 2/2019; Phối hợp với TP. Vinh trong công tác GPMB, giải quyết các vấn đề liên quan đến quá trình GPMB và thi công; Bố trí kinh phí để chi trả GPMB; đồng thời có trách nhiệm quản lý, sử dụng diện tích đất được giao theo quy định pháp luật.

Kim Long

Xem thêm: