Sau khi Học viện Cảnh sát Nhân dân và Học viện An ninh Nhân dân công bố điểm chuẩn, phần lớn các thí sinh là chiến sỹ cơ động ở Lạng Sơn mà báo chí có đề cập thời gian qua liên quan đến nghi vấn có điểm thi cao bất thường đều đủ điểm vào các trường này nếu họ có đăng ký dự tuyển.

 

(Ảnh minh hoạ)

Đối với Học viện Cảnh sát Nhân dân, ngành Nghiệp vụ Cảnh sát, tổ hợp C03 (Toán, Văn, Sử) có điểm trúng tuyển là 24,15 điểm; tiêu chí phụ là tổng điểm 3 môn 21,40 điểm và điểm môn Ngữ Văn 7,75.

Đối với Học viện An ninh Nhân dân, tổ hợp C03 có điểm trúng tuyển 24,2 điểm; tiêu chí phụ là tổng điểm 3 môn đạt 21,7 điểm.

Tiêu chí phụ có nghĩa là trong trường hợp số lượng thí sinh cùng một mức điểm xét tuyển, nếu lấy hết sẽ vượt chỉ tiêu thì xét trúng tuyển như sau: Thứ nhất, xét thí sinh có tổng điểm 3 môn (không tính điểm ưu tiên, đối tượng, khu vực, điểm thưởng) làm tròn đến hai chữ số thập phân theo như điểm tiêu chí phụ đã nêu; Thứ hai, nếu vẫn vượt chỉ tiêu thì xét thí sinh có điểm môn Ngữ văn từ 7,75 điểm trở lên, từ cao xuống thấp cho đến khi đạt chỉ tiêu.

Với mức điểm trúng tuyển như trên, danh sách 35 thí sinh là chiến sĩ cơ động ở Lạng Sơn (thuộc bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động – K20) mà dư luận đề cập trước đây đa số đủ điểm vào Học viện Cảnh sát Nhân dân và Học viện An ninh Nhân dân nếu họ có đăng ký tuyển vào trường này.

Cụ thể, so với điểm chuẩn đã công bố, có 34/35 chiến sĩ cơ động trong danh sách đạt điểm từ 24,2 điểm trở lên khi tham gia xét tuyển ở khối thi C03.

Kết quả điểm thi cao “bất thường” của 35 chiến sỹ cơ động K20 Lạng Sơn

Trước đó, dư luận đặt ra nghi vấn khi 35 thí sinh thi THPT Quốc gia 2018 thuộc Tiểu đoàn CSCĐ, Bộ Tư lệnh CSCĐ-K20 (TP. Lạng Sơn) có kết quả thi “cao bất thường” ở tổ hợp Toán, Ngữ văn và Lịch sử.

Theo đó, môn Lịch sử có 4 thí sinh được 9 điểm, 21 thí sinh được 8 điểm. Môn Ngữ văn có 5 thí sinh điểm 9 và 23 em được 8-8,75. Không thí sinh nào trong danh sách có tổng điểm ba môn tổ hợp C03 và điểm ưu tiên dưới 24.

Trước sự việc trên, Đại úy Đỗ Đình Viên, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 (thuộc bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động – K20) đã khẳng định với báo chí là điểm thi như vậy không có gì là cao bất thường, thậm chí Đại uý Viên còn tiếc nuối vì chưa đúng mục tiêu mà đơn vị cũng như các chiến sĩ đề ra.

Theo Đại uý Viên, các chiến sỹ đã rất nỗ lực ôn thi với quyết tâm gấp 200% thí sinh phổ thông, thậm chí có nhiều chiến sỹ đã học đến “tóp cả má, trố cả mắt”. Ngoài ra, đơn vị đã mời các giáo viên, giáo sư đứng đầu cả nước về giảng dạy cho các chiến sỹ.

Đại uý Viên cho rằng kết quả như vậy là hoàn toàn xứng đáng.

Ngày 21/7, tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp Sở GD&ĐT Lạng Sơn đã công bố kết quả xác minh điểm thi THPT Quốc gia bất thường tại tỉnh này.

Với bài trắc nghiệm, 100% bài thi chấm thẩm định có điểm không thay đổi so với điểm thi mà kết Hội đồng thi THPT Quốc gia 2018 tỉnh Lạng sơn đã công bố ngày 11/7. Với các bài tự luận, trong 51 bài chấm thẩm định không có bài nào tăng điểm, có 43/51 bài thi giữ nguyên điểm và có 8 bài thi giảm điểm.

Tuy vậy kết quả trên vẫn khiến nhiều người chưa hết nghi vấn. Tiến sỹ Vật lý Nguyễn Văn Khải cho biết năm nay phổ điểm thi của cả nước thấp vì đề thi có nhiều câu khó đặc biệt môn Toán mà như báo chí phản ánh ngay cả giáo sư, tiến sĩ không dễ gì giải được.

Trong khi đó, điểm thi nhiều thí sinh Lạng Sơn trong đó có 35 thí sinh là chiến sĩ cảnh sát cơ động lại cao bất thường.

Với kinh nghiệm của người đã từng dạy học và coi thi, chấm thi, tiến sỹ Khải nhận định rằng học lực của thí sinh không thể có sự chênh lệch giữa điểm học hàng ngày, điểm thi thử và điểm thi thật.

Ông Khải cho biết sẵn sàng bỏ tiền để 35 thí sinh là chiến sỹ cơ động ở Lạng Sơn thi lại.

Thanh Thuỷ (t/h)

Xem thêm: