10 ngày sau vụ cháy nhà kho Rạng Đông, ngày 9/9, 320 học sinh trên tổng số 1.310 học sinh trường Tiểu học Hạ Đình đã được phụ huynh cho nghỉ học. 

vụ cháy rạng đông, học sinh nghỉ học, nguy cơ nhiễm thủy ngân
Ngày 9/9, Trường Tiểu học Hạ Đình, gần nơi xảy ra vụ cháy tại Công ty Rạng Đông, vẫn tổ chức dạy học bình thường. Hơn 20% học sinh đã được phụ huynh xin nghỉ học tạm thời. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Chiều ngày 9/9, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân cho biết theo báo cáo của Ban giám hiệu Trường Tiểu học Hạ Đình sáng 9/9, có 330 trên tổng số 1.313 học sinh của trường xin phép nghỉ học.

Trong đó, 129 em nghỉ do phụ huynh lo lắng vụ cháy nhà kho Công ty Rạng Đông gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 83 em nghỉ với lý do về quê, 92 em nghỉ ốm và 16 học sinh nghỉ vì những lý do khác.

Ngoài ra, có khoảng 10 gia đình có nguyện vọng chuyển trường cho con.

Theo khảo sát vị trí nhà ở của học sinh nghỉ học, 223 em có nhà nằm trong phạm vi 500 m tính từ tường rào nhà kho Rạng Đông.

Trường Tiểu học Hạ Đình vẫn tổ chức dạy học bình thường, bởi kết quả quan trắc môi trường do Sở Tài nguyên – Môi trường Hà Nội công bố ngày 8/9 cho thấy nhà trường nằm trong khu vực an toàn.

Trước đó, chiều ngày 8/9, Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội đã có công văn về kết quả quan trắc. Theo một số thông tin mà Phòng GD-ĐT nắm được, vị trí sân trường của Trường tiểu học Hạ Đình cách tường rào của Công ty Rạng Đông 550 m. Tất cả các chỉ tiêu trong không khí đều nằm trong giới hạn cho phép quy chuẩn về môi trường. Vì thế, ngày 9/9, đơn vị vẫn đề nghị ban giám hiệu tổ chức cho các cháu học tập bình thường.

“Phụ huynh cho con nghỉ một phần vì nhà gần khu vực cháy chứ không hẳn trường học không đảm bảo. Nhiều người đã cho con về quê hoặc chuyển tạm chỗ ở nên số lượng nghỉ nhiều như vậy”, ông Hữu cho hay.

Ông Hữu cho biết điều lệ trường tiểu học quy định học sinh nghỉ dưới số buổi quy định được tiếp tục đi học. Nhà trường có kế hoạch dạy bù miễn phí cho các em. Nhưng nếu nghỉ kéo dài có thể ảnh hưởng tới chất lượng học tập của học sinh nên Phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân đề nghị ban giám hiệu nhà trường phải có giải pháp để phụ huynh yên tâm cho con trở lại học.

Về việc phụ huynh trường Tiểu học Hạ Đình muốn chuyển trường cho con, ông Hữu cho biết do thời gian chuyển trường đã kết thúc (từ 1/9 đến 5/9), vì vậy Phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân sẽ phối hợp với Ban giám hiệu trường tiếp nhận đơn và có hướng giải quyết phù hợp.

Nằm ngay sát bên trường Tiểu học Hạ Đình, trong ngày 9/9 cũng có 23 học sinh của trường THCS Hạ Đình nghỉ học vì nhiều lý do.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: