Tổng thiệt hại của các hộ dân lên tới khoảng 4 tỷ đồng. Nguyên nhân cá chết theo nhận định ban đầu là do thiếu oxy cục bộ và thời tiết nắng nóng kéo dài.

Cá lồng bè chết hàng loạt. (Ảnh: baobariavungtau.com.vn)

Nhiều ngày qua, cá nuôi lồng bè của người dân trên sông Rạng thuộc thôn 2, xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu) chết hàng loạt.

Ông Nguyễn Xuân Nhạc cho biết gia đình ông có cả chục lồng bè có cá chết trắng xóa, xác những con cá bớp nặng từ 3 đến 5kg. Cá chết bắt đầu từ ngày 28/3. Đỉnh điểm vào các ngày 8, 9, 10/4, cá chết hàng loạt.

Tổng lượng cá chết vào khoảng 9 tấn, thiệt hại hơn 1 tỷ đồng” – ông Nhạc nói.

Theo thống kê ban đầu từ cơ quan chức năng, tổng lượng cá chết ước khoảng 40 tấn (khoảng 10.000 con). Hộ có số cá chết ít nhất là 30% đàn, nhiều nhất là hơn 80% đàn.

Ngày 8/4, cán bộ Chi cục Thú y, Chi cục Thủy sản và UBND xã Long Sơn đã xuống các bè nuôi khảo sát thực tế, lấy mẫu cá, mẫu nước xét nghiệm tìm nguyên nhân, đồng thời thống kê số lượng cá chết và mức độ thiệt hại của các hộ nuôi.

Kết quả phân tích cho thấy, cá bệnh xuất hiện ký sinh trùng quả dưa mật độ cao. Các cơ quan chức năng nhận định, loại ký sinh trùng này đeo bám trên mang và thân cá, làm hạn chế quá trình hô hấp, dẫn đến cá bỏ ăn và chết.

Ngoài ra, còn có nguyên nhân khác là do thời điểm giao mùa, nhiệt độ ban ngày cao, con nước chảy yếu, dẫn đến hiện tượng thiếu oxy cục bộ.

Chi cục Thủy sản tỉnh khuyến cáo người nuôi nên thu hoạch cá đạt kích cỡ thương phẩm; giãn thưa lồng, giảm mật độ nuôi; vệ sinh dưới lồng sạch sẽ; bổ sung vitamin C và khoáng chất nhằm tăng cường đề kháng cho cá cũng như tách cá yếu ra khỏi đàn nuôi,…

Minh Long

Xem thêm: