Tỉnh Ninh Thuận đã ra văn bản hỏa tốc đề nghị Đồng Nai và Bình Thuận kiểm soát chặt, tạm thời không cho công dân Ninh Thuận đang ở các địa phương này trở về quê.

Hơn 400/2.000 người từ Đồng Nai về Ninh Thuận trở thành F0, Ninh Thuận ra văn bản hỏa tốc. (Ảnh minh họa: ninhthuan.gov.vn)

Ngày 15/8, ông Lê Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã ký văn bản hỏa tốc gửi UBND tỉnh Đồng Nai và UBND tỉnh Bình Thuận.

Theo đó, phía tỉnh Ninh Thuận cho biết từ tháng 7 đến tháng 8/2021, nhiều công dân Ninh Thuận làm việc ở Đồng Nai trở về tỉnh. Đặc biệt ngày 31/7 có hơn 2.000 công dân Ninh Thuận từ xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) – nơi đang giãn cách theo Chỉ thị 16 trở về địa phương.

Đáng chú ý, trong số này “có hơn 400 người trở thành F0 đã tạo sức ép rất lớn cho tỉnh về cơ sở cách ly, điều trị, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao”.

Theo giới chức Ninh Thuận, tỉnh vừa kết thúc 4 tuần thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 ở một số địa phương và đang kiểm soát dịch theo Chỉ thị 15 nên cần thực hiện nhiều biện pháp để kiểm soát, hạn chế lây lan trong các khu cách ly tập trung.

Với khả năng tiếp nhận hiện nay của các khu cách ly tập trung của tỉnh thì việc tiếp nhận công dân Ninh Thuận về địa phương từ các tỉnh phía Nam thực hiện cách ly tập trung theo quy định là “hết sức khó khăn”, văn bản nêu.

Do đó, tỉnh Ninh Thuận đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai “giúp” người dân Ninh Thuận an tâm ở lại; có biện pháp kiểm soát và hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế cho người dân Ninh Thuận có hoàn cảnh khó khăn, ổn định cuộc sống…

Giới chức tỉnh Ninh Thuận cũng đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận tăng cường chốt chặn, kiểm soát không để người dân Ninh Thuận từ Đồng Nai và các tỉnh thành phía Nam về Ninh Thuận đi ngang qua các chốt tại Bình Thuận tới khi hết giãn cách xã hội.

Theo Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, tính đến 17h ngày 14/8, toàn tỉnh phát hiện 576 bệnh nhân nhiễm COVID-19. Trong ngày, có 22 bệnh nhân bình phục, chuyển về nhà cách ly 14 bệnh nhân.

Tỉnh cũng ghi nhận 4 ca tử vong, có nhiều bệnh lý nền, cao tuổi. Hiện tỉnh còn điều trị cho 366 bệnh nhân.

Minh Long

Xem thêm:

Đà Nẵng sẽ xét nghiệm 100% đại diện hộ gia đình trong 7 ngày giãn cách tuyệt đối