48.500 học sinh khối 9 (tương đương gần 2.100 phòng thi) phải dừng thi môn Toán vào sáng hôm 27/4, do trước đó có hai trường phát nhầm đề.

Toàn tỉnh Thanh Hoá có 629 trường THCS với hơn 48.500 học sinh khối 9, tương đương gần 2.100 phòng thi. (Ảnh: truyenhinhthanhhoa.vn)

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT tỉnh Thành Hóa, sáng 27/4, các trường THCS sẽ tổ chức cho học sinh thi môn Toán, Kỳ khảo sát chất lượng học sinh lớp 9 năm học 2021-2022.

Tuy nhiên, đêm 26/4, các Phòng GD&ĐT nhận được thông báo khẩn từ Sở về việc thay đổi lịch thi từ buổi sáng sang chiều 27/4.

Ông Tạ Hồng Lựu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT, giải thích quyết định này được đưa ra do sự cố phát nhầm đề, không phải do lộ đề như nghi vấn lan truyền trên mạng xã hội.

Theo ông Lựu, chiều 26/4, theo lịch các trường THCS tổ chức khảo sát môn tiếng Anh. Tuy nhiên có 2 trường là THCS ở các huyện Ngọc Lặc, Như Xuân đã phát phát nhầm thành đề môn Toán.

Khi phát hiện tình huống này, Sở GD&ĐT đã quyết định hủy bộ đề khảo sát môn Toán chính thức, để thay thế bộ đề dự phòng.

Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Phòng GD&ĐT hai huyện Ngọc Lặc và Như Xuân cùng với 2 trường THCS để xảy ra sơ suất báo cáo, giải trình sự việc; đồng thời Sở đã cử đoàn thanh tra làm rõ vụ việc.

“Sau khi thanh tra, Sở sẽ đánh giá cụ thể. Nếu học sinh đã làm bài thi đầy đủ, không ảnh hưởng đến kết quả thì sẽ giữ nguyên bài thi; nếu không đảm bảo chất lượng sẽ cho các em thi lại theo đề dự phòng”, ông Lựu nói, theo báo Vnexpress.

Toàn tỉnh Thanh Hoá có 629 trường THCS với hơn 48.500 học sinh khối 9, tương đương gần 2.100 phòng thi.

Minh Long