Thông tin do ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở KH – ĐT trả lời báo chí sau cuộc họp 2 tiếng không cho phóng viên tham dự. Buổi họp báo kéo dài 5 phút không đủ để giải đáp những khúc mắc liên quan tới một hoạt động đầu tư dân sự.

bot xa lo ha noi
Trong 6 dự án BOT, BT tại TP.HCM bị kết luận sai phạm, Xa lộ Hà Nội là một trong những dự án sai phạm nhiều nhất. Tuy nhiên những thông tin không được cung cấp cho báo chí sau cuộc họp sơ kết 2 năm đầu tư BT, BOT của TP. (Ảnh: Dương Xanh)

Sáng 24/10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong dự cuộc họp nghe báo cáo sơ kết 2 năm thực hiện dự án BT, BOT. Trong lịch làm việc của UBND TP.HCM, cuộc họp có sự tham dự của báo chí. Tuy nhiên, đầu cuộc họp, người có trách nhiệm cho hay đây là cuộc họp kín, báo chí không được dự. Sau cuộc họp, UBND TP.HCM sẽ tổ chức buổi họp báo riêng.

Sau gần 2 tiếng chờ đợi, cuộc họp kết thúc; UBND TP.HCM phân công ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở KH – ĐT trả lời báo chí.

Ông Sử Ngọc Anh tiếp tục nhấn mạnh rằng BOT, BT là hình thức đầu tư cần thiết, đáng khuyến khích trong điều kiện TP không đủ kinh phí để làm các dự án hạ tầng.

Giám đốc Sở KH – ĐT cho biết tính tới thời điểm hiện tại, TP.HCM có khoảng 18 dự án với tổng số vốn trên 59.000 tỷ đồng thực hiện theo các hình thức BT, BOT, BTO (xây dựng – chuyển giao – kinh doanh), BOO (xây dựng – sở hữu – kinh doanh), BTL (xây dựng – chuyển giao – thuê dịch vụ), BLT (xây dựng – thuê dịch vụ – chuyển giao)… Hiện có hơn 130 nhà đầu tư đề xuất phối hợp đầu tư với tổng số vốn hơn 300.000 tỷ đồng.

Ông Ngọc Anh cho biết để đánh giá những tồn tại và hạn chế của các dự án sẽ cần thêm thời gian. Trước đây pháp luật chỉ có quy định về hình thức đầu tư BT, BTO nhưng cách đây 2 năm, Chính phủ ban hành Nghị định 15 quy định tất cả các hình thức đầu tư kể trên. Sắp tới TP.HCM sẽ ban hành những quy định, cụ thể hóa, nêu rõ vai trò và trách nhiệm của bộ phận liên quan đến dự án đầu tư các hình thức đầu tư trên.

Sau 5 phút họp báo, ông Ngọc Anh cho biết phải dự cuộc họp khác nên không thể trả lời các câu hỏi. Ông Ngọc Anh cũng từ chối đề nghị cung cấp số liệu sơ kết 2 năm trong cuộc họp trước đó, cho biết khi họp ông chỉ báo miệng và không cung cấp báo cáo.

Tính minh bạch của các dự án đầu tư theo hình thức BT, BOT đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Cuối tháng 8 vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã công bố sai phạm hơn 2.000 tỷ đồng tại 6 dự án đầu tư BT, BOT ở TP.HCM. Trong đó có những dự án quan trọng như cầu Phú Mỹ, đường kết nối cầu Phú Mỹ, cải tạo, nâng cấp QL 1A đoạn An Sương – An Lạc, xa lộ Hà Nội…

Nguyễn Quân

Xem thêm: