Sau khi 2 ngày thi (ngày 3-4/6) vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 vừa kết thúc, chiều ngày 5/6, tất cả thí sinh toàn tỉnh Quảng Bình sẽ thi lại môn Ngữ văn do 2 sự cố liên tiếp về đề thi và giám thị coi thi.

thi lai mon ngu van
Các thí sinh tại Hội đồng thi Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp. (Ảnh: baoquangbinh.vn)

Cụ thể, tại buổi thi môn Ngữ văn (sáng 3/6), 2 giám thị phòng thi số 25 ở điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp đã ký nhầm bài thi của 24 thí sinh vào ô cán bộ chấm thi.

Khi thời gian thi đã trôi qua khoảng 60 phút, các giám thị coi thi mới phát hiện sai sót nhưng không báo cáo với Trưởng điểm thi xử lý mà tự ý thu lại bài thi và yêu cầu các thí sinh làm lại bài thi trên giấy thi mới. Lúc này 1/2 thời gian thi đã trôi qua. Theo phản ánh, nhiều thí sinh hoang mang, khóc ngay trong phòng thi.

Sau khi kết thúc buổi thi môn Ngữ văn, học sinh, phụ huynh và các nguồn thông tin khác đã phản ánh đề thi môn Ngữ văn có nhiều nội dung và câu hỏi giống với đề kiểm tra học kỳ II lớp 9, năm học 2018-2019 của Phòng GD-ĐT Đồng Hới.

Sự “trùng hợp” này khiến các thí sinh là học sinh lớp 9 trên địa bàn TP. Đồng Hới gặp được “đề quen” khi thi xét tuyển vào Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp và Trường THPT Đào Duy Từ, gây bất lợi đối với các thí sinh các huyện, thị xã Ba Đồn cùng tham gia dự thi.

Chiều 4/6, tại hội nghị đột xuất để xử lý các trường hợp bất thường tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 tại tỉnh, Sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) đã xác nhận xảy ra việc trùng hợp đề thi với đề thi học kỳ lớp 9 của Phòng GD-ĐT TP. Đồng Hới và đề thi thử vào lớp 10 năm học 2019-2020 của Phòng GD-ĐT huyện Lệ Thủy.

Ngoài ra là sự việc hai giám thị phòng thi số 25 Hội đồng thi Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp đã ký nhầm giấy thi và xử lý sai quy định làm ảnh hưởng đến bài thi của thí sinh trong buổi sáng thi môn Ngữ văn.

Ông Đinh Quý Nhân, giám đốc Sở GD-ĐT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 đã nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi các em học sinh, các bậc phụ huynh.

Căn cứ Quy chế thi, xét đề nghị của Sở GD-ĐT và để bảo đảm quyền lợi, sự công bằng cho học sinh tham gia dự thi, Ban Chỉ đạo thi tỉnh đã quyết định tổ chức thi lại môn Ngữ văn theo đề dự bị vào chiều 5/6 (thí sinh có mặt tại điểm thi lúc 14h00 để dự thi) và lấy kết quả lần thi này để xét tuyển sinh vào lớp 10 THPT, năm học 2019-2020.

Kết luận về vụ việc, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm ban ra đề thi vì đã thiếu trách nhiệm, thiếu tính bao quát trong quá trình ra đề.

Đối với hai giám thị phòng thi số 25 (giám đốc Sở GD-ĐT đã đình chỉ nhiệm vụ coi thi đối với các giám thị này), yêu cầu kiểm điểm và xử lý sai phạm.

Ông Quang cũng yêu cầu Giám đốc Sở GD-ĐT công khai xin lỗi, nhận trách nhiệm trước người dân về việc đã để xảy ra các trường hợp bất thường và rút kinh nghiệm trong việc xử lý.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Leave a Reply