Kẻ xấu đã mang bia mộ của bà Trần Thị Nga (mẹ vua Dục Đức) ra ngoài và đào xới nham nhở ở khu vực đặt tấm bia, nghi để tìm kho báu – khiến con cháu dòng họ Nguyễn Phước Tộc hết sức bức xúc, lo lắng.

lang me vu tu duc 3
Lăng mẹ vua Dục Đức bị phá hoại nghiêm trọng. (Ảnh: P.V.H)

Ngày 22/11, ông Nguyễn Văn Hòa – Chủ tịch phường Thủy Xuân (TP. Huế) cho biết Hội đồng Nguyễn Phước Tộc đã gửi đơn trình báo sự việc lăng mộ bà Trần Thị Nga (mẹ vua Dục Đức) bị đào xới.

Theo ông Hòa, sau khi nhận được phản ánh, lực lượng chức năng thuộc Công an phường Thủy Xuân và Công an TP. Huế đã đến hiện trường để điều tra. Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc cũng đã cung cấp thông tin về vụ việc cho lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế.

Lăng mộ này trước đây đã bị kẻ xấu đào trộm để tìm kiếm vàng bạc. Theo tôi, kẻ xấu tiếp tục phá hoại khu vực để tấm bia chắc với mục đích tìm kiếm tài sn” – ông Hòa nói.

Khu vực lăng mộ bị đào, phá khiến gạch vương vãi khắp nơi. (Ảnh: P.V.H)

Trước đó, ngày 19/11, nhiều người trong Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc đến khu vực lăng để thắp hương thì bàng hoàng phát hiện tấm bia của lăng bị di chuyển ra ngoài, đế bia và thân bia bị đập phá tách rời.

Cùng với đó, khu vực đặt tấm bia cũng bị đào phá tan hoang, gạch đất vương vãi nhiều nơi. Tình trạng này khiến con cháu dòng họ Nguyễn Phước hết sức bức xúc, lo lắng.

Được biết, lăng mẹ vua Dục Đức được Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc phát hiện vào ngày 5/7/2017 khi đi tìm các lăng mộ bị thất lạc của dòng họ, nằm trong vùng đồi núi phía Tây Nam của TP. Huế, gần chùa Từ Hiếu với nhiều lăng mộ của người dân khác.

Đây là một ngôi lăng mộ còn lại khá nguyên vẹn có kiến trúc rất giá trị với nhiều đường nét hoa văn, chạm khảm độc đáo rộng chừng 200 m2. Phía ngoài lăng mộ có vòng thành bao quanh với 2 cửa vào. Phía trong theo chiều đi vào có cổng vòm, bình phong, nhà bia, khu vực tẩm mộ và bình phong cuối cùng. Khu tẩm mộ đã bị đào bới trộm cổ vật từ lâu (khoảng năm 1989-1990).

Trên tấm bia cổ ghi rõ bằng tiếng Hán: “Trang thuận hiển tỷ, Kiến Thoại Quận Vương Phủ, Phủ thiếp đệ thất phòng Trần Nhị Nương Thụy Trang Thuận Chi Tập“.

Tạm dịch: “Người mẹ đã mất thuộc phủ Kiến Thoại Quận Vương, con dâu thứ 7 của nhà vua. Con gái thứ 2 của họ Trần khi mất thì được phong Trang Thuận“.

Thành Thái Lục Niên Thập nguyệt nhị Thập bát nguyệt (năm dựng bia là ngày 28/10 năm Thành Thái thứ 6). Người dựng bia là 2 con gái bà tên là Thiện Nữ, Thiện Nam (2 chị em gái của vua Dục Đức).  

lang me vua tu duc 2
Tấm bia dựng trong mộ bị kẻ xấu đưa ra ngoài. (Ảnh: P.V.H)

Theo sử liệu, bà Trần Thị Nga (1832 – 1911) – là vợ cuối cùng (thứ bảy) của ngài Kiến Thụy Quận Vương. Bà có sinh ra con trai là Nguyễn Phúc Ưng Chân, sau này là vua Dục Đức trị vì đất nước 3 ngày từ ngày 19 đến ngày 22/7/1883.

Sau 4 đời vua là Hiệp Hòa, Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh đến đời vua Thành Thái (tên thật là Nguyễn Phúc Bửu Lân, trị vì từ 1889 đến 1907) là con thứ 7 của vua Dục Đức, là cháu ruột của bà Trần Thị Nga. Tại đời vua này đã phong cho bà là Đệ Nhất Phủ Thiếp. Sau này kế vị Thành Thái là vua Duy Tân cũng là chắt của bà, nên nhiều người gọi bà là “Thủy tổ 3 vua”.

Trần Tâm

Xem thêm: