Cầu Trường Tiền sẽ được khôi phục lại hệ thống ban công như thời vua Bảo Đại. Mỗi ban công có chiều dài 7 m, rộng 1,25 m, có hình nửa lục giác nhô ra sông để người dân và du khách ngắm cảnh.

cau truong tien
Cầu Trường Tiền bắc qua sông Hương – một trong những biểu tượng của xứ Huế. (Ảnh: qua dulichhue365.com)

Ngày 1/8, ông Đặng Nguyễn Ngọc Linh – Phó cục trưởng Cục Quản lý Đường bộ 2 cho biết cầu Trường Tiền bắc qua sông Hương (TP. Huế) sẽ được sửa chữa, khôi phục lại hệ thống ban công ngắm cảnh cho du khách.

Ông Linh cho hay trong đợt sửa chữa lần này, cầu Trường Tiền sẽ được trải thảm nhựa lại mặt cầu, đường dẫn hai đầu cầu, sơn sửa hệ thống dàn thép bị gỉ sét. Hành lang đi bộ bằng bê tông trên cầu sẽ được thay bằng gạch lát màu xanh. Cầu sẽ được khôi phục 10 ban công tại 5 trụ cầu để du khách ngắm cảnh. Các ban công được xây dựng theo hình nửa lục giác hai bên các trụ cầu, mỗi ban công dài 7 m và rộng 1,25 m, nhô ra sông theo mẫu ban công cầu Trường Tiền thời vua Bảo Đại để người dân và du khách ngắm cảnh.

Cầu Trường Tiền được xây dựng vào năm 1897 dưới thời vua Thành Thái, được Khâm sứ Trung Kỳ giao cho hãng Eiffel (Pháp) thi công. Cầu hoàn thành vào năm 1899, dài 401 m, rộng 6,2 m, gồm 6 nhịp dầm thép hình bán nguyệt.

Năm 1937, dưới triều vua Bảo Đại, cầu Trường Tiền được mở rộng hành lang hai bên cho xe đạp, người đi bộ và xây thêm những ban công hình bán nguyệt được tạo ra ở 5 trụ cầu giữa hai vai để du khách, người dân có chỗ dừng chân.

Cầu đã trải qua nhiều đợt trùng tu. Từ năm 1991 đến 1995, cầu được Công ty Cầu 1 Thăng Long trùng tu, xây lại hai nhịp cầu, các ban công bị phá bỏ. 

Dự án sửa chữa, khôi phục các ban công của cầu tới đây có tổng mức đầu tư gần 3,8 tỷ đồng, dự kiến được hoàn thành vào giữa tháng 10/2017.

Như Anh

Xem thêm: