Ngày 23/6, đại diện Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết Trung tâm đang phối hợp với Ban trị sự Nguyễn Phước tộc khai quật khu vực bị san ủi làm bãi đỗ xe phục vụ tham quan lăng vua Tự Đức để xác minh thông tin nghi vấn lăng vợ vua Tự Đức bị san phẳng.

nhung khoi da thanh duoc tim thay o khu vuc bi san ui
Những khối đá Thanh được tìm thấy ở vị trí bị san ủi. (Ảnh: baodansinh.vn)

Theo phản ánh của người dân sống tại khu vực lăng vua Tự Đức, ngày 19/6, khi phát hiện một lăng mộ bị đơn vị thi công dự án làm bãi đỗ xe (do công ty TNHH Chuỗi Giá Trị làm chủ đầu tư) san ủi, nhiều người dân đã ra ngăn cản vì cho rằng đây là lăng mộ của bà Mỹ Phi – một trong những người vợ của vua Tự Đức.

Những người dân sống gần hiện trường cho biết mảnh đất trên vốn có 2 lăng mộ cổ có kiến trúc giống nhau. Ngôi mộ phía dưới (mộ của bà Học Phi) hiện vẫn còn nhưng ngôi mộ nằm phía trên (mộ của bà Mỹ Phi) đã bị san phẳng gần như mất dấu tích.

Ông Trần Duy Quế sống tại tổ 11 (khu 3, phường Thủy Xuân, TP. Huế) cho biết để xây dựng bãi đỗ xe, UBND TP. Huế đã thu hồi của gia đình ông khoảng 4.000 m2 đất nằm ở khu vực đồi Vọng Cảnh trong đó có lăng mộ bà Mỹ Phi – lăng mộ này nằm ngay trong khu vực bãi đất đang bị san lấp, cách lăng bà Học Phi hơn 30m.

Theo ông Quế, lăng bà Mỹ Phi có diện tích khoảng 45m2, được xây bằng đá và vôi vữa, có cổng hình vòm, phần tường cao 3-4m. Lăng mộ có một tấm bia khắc bằng chữ Hán làm từ đá xanh nguyên khối nhưng nay đã bị máy xúc vùi xuống sâu dưới đống đất đá.

Nhận được thông tin sự việc, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế và Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã yêu cầu đơn vị thi công dừng san lấp khu vực này để xác định nguồn gốc của ngôi mộ.

Ngày 23/6, sau hơn một ngày tìm kiếm khu vực bị san ủi, ông Tôn Thất Giáp – người được Ban trị sự Nguyễn Phước tộc giao tham gia việc đào xới cho hay lực lượng tìm kiếm đã phát hiện tại khu vực trên có dấu tích của móng thành dày khoảng 40cm được xây bằng gạch lớn và một số hiện vật như đá thanh nguyên khối, gạch cũ, vôi vữa,…

Theo ông Giáp, móng thành là bức tường người xưa thường xây bao quanh lăng mộ, việc phát hiện ra móng thành này đặt ra nghi vấn nơi đây xưa có lăng mộ lớn, chỉ người quyền quý mới có thể dựng được.

Ông Giáp cũng cho hay trong quá trình khảo sát lăng mộ tổ tiên, dòng tộc mới chú ý đến mộ nam giới và những bà có danh tiếng như Từ Cung, Tiên Cung,… nên có thể nhiều lăng mộ của các bà vợ vua ngày xưa bị bỏ sót hoặc không biết vị trí.

Theo ông  Nguyễn Phước Vĩnh Khánh, đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc, đúng là có khu lăng đã bị san ủi nhưng cần tìm được tấm bia của lăng mới biết lăng có phải của bà Mỹ Phi hay không.

Theo tư liệu của Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế, tại khu vực trước mặt lăng vua Tự Đức có lăng mộ của bà Học Phi và lăng 15 Liếp – nơi an nghỉ của 15 bà vợ khác của vua Tự Đức. Trung tâm đã lập hồ sơ quản lý từ năm 2013 và hiện hai khu lăng mộ này vẫn nằm ngoài khu vực thực hiện dự án.

Ông Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết phần đất mà Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị đang làm bãi đỗ xe không thuộc quản lý của trung tâm và dự án nằm ngoài vùng bảo vệ di tích lăng vua Tự Đức.

Thông tin về sự việc, ông Nguyễn Quốc Tuấn – Giám đốc Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị (chủ đầu tư dự án xây bãi đỗ xe) cho hay dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh có tổng diện tích 17.000 m2. Việc giải phóng mặt bằng dự án thuộc trách nhiệm của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Huế, còn phía công ty chỉ trả kinh phí. Trước khi đền bù giải phóng mặt bằng, Trung tâm đã tiến hành kiểm kê lăng mộ trên diện tích đất dự án và xác định là không có lăng mộ của bà Mỹ Phi.

Hiện, việc tìm kiếm và xác minh nguồn gốc của khu lăng mộ tại đây vẫn đang được các bên liên quan tiếp tục thực hiện.

Hải Anh (T/h)

Xem thêm: