Ngày 26/6, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã thu hồi và hủy bỏ quyết định nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh.

Ông Đức chứng kiến cấp dưới bị công an tống đạt quyết định khởi tố vào tháng 7/2018. (Ảnh: Công an Sơn La).

Đây là quyết định được ban hành theo đề nghị của Giám đốc Sở Nội vụ ngày 24/6. Trước đó, ngày 28/3, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã ra quyết định về việc nghỉ hưu của ông Hoàng Tiến Đức, theo đó ông này bắt đầu nhận lương hưu từ ngày 1/7 sắp tới.

Do bị xác định đã thiếu kiểm tra, giám sát, để nhiều cán bộ vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La, ngày 19/6, ông Hoàng Tiến Đức đã bị cách hết chức vụ trong Đảng

Kết luận của Ban bí thư cho biết, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, ông Hoàng Tiến Đức với cương vị Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo thi, Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban Chấm thi của tỉnh đã trực tiếp tham mưu cho UBND tỉnh Sơn La thành lập Ban chỉ đạo thi có hai thành viên có con ruột dự thi, vi phạm quy chế thi.

Ông Đức cũng chịu trách nhiệm trực tiếp trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của Ban chỉ đạo, Hội đồng thi, Ban chấm thi và các khâu trong quá trình thi; thiếu kiểm tra, giám sát, để nhiều cán bộ vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, một số cán bộ bị khởi tố.

Ban đầu, ông Đức thừa nhận trước khi chấm thi có một số lãnh đạo cơ quan trên địa bàn tỉnh, cán bộ Sở GD-ĐT và một số bạn bè có con, cháu dự thi THPT nhờ ông xem trước kết quả thi. Ông Đức đã nhận và chuyển thông tin 8 thí sinh để nhờ Trần Xuân Yến (Phó giám đốc Sở GD-ĐT) xem giúp.

Sau đó, ông Đức thay đổi lời khai, cho rằng không nhận thông tin thí sinh để nhờ bị can Yến xem điểm.

Trong khi đó, ông Trần Xuân Yến khai ngày 28/6/2018, trước khi chấm thi, ông được Giám đốc Đức gọi đến phòng làm việc, đưa thông tin của 8 thí sinh nhờ nâng điểm. Trong số này có 5 trường hợp muốn nâng tới 27 điểm cho ba môn.

Ngày 24/5, trong kết luận điều tra giai đoạn 1 vụ án bê bối điểm thi ở Sơn La, Cơ quan An ninh điều tra đề nghị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ với 8 bị can, đa số đều công tác trong ngành giáo dục tỉnh Sơn La.

Các bị can này bị cáo buộc thông qua các mối quan hệ cá nhân, vì động cơ vụ lợi nhận sửa điểm bài thi cho 44 thí sinh. Sau khi chấm thẩm định 44 bài thi này, tất cả đều bị hạ điểm. Đặc biệt, có bài thi bị hạ tới gần 27 điểm cho 3 môn; 5 bài thi bị hạ hơn 22 điểm cho 3 môn.

Tuấn Minh (t/h)

Xem thêm: