Theo dòng diễn biến xung quanh căng thẳng giữa người dân xã Đồng Tâm với chính quyền, ngày 20/4, VKSND Hà Nội đã ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ ông Lê Đình Kình, một trong 4 người ở xã Đồng Tâm bị bắt giữ hôm 15/4. Sang ngày 21/4, người dân thôn Hoành (xã Đồng Tâm) làm biên bản thả ông Đặng Văn Cảnh – Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Mỹ Đức – về với gia đình.

Được biết, cuối ngày 20/4, VKSND TP Hà Nội đã ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ đối với ông Lê Đình Kình (82 tuổi, ngụ thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức), do Cơ quan điều tra Công an Hà Nội ban hành.

Trước đó, ngày 30/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.

Ngày 15/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội tiến hành ngăn chặn, bắt giữ 4 công dân về hành vi gây rối trật tự công cộng để điều tra, làm rõ, trong đó có ông Lê Đình Kình.

vu xa dong tam
Ông Lê Đình Kình (82 tuổi, ngụ thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội). (Ảnh chụp video)

Một ngày sau, ngày 16/4, Cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội có công văn đề nghị huỷ bỏ biện pháp ngăn chặn đối với ông Kình vì ông đã khai báo về hành vi phạm tội, nhân thân chưa có tiền án tiền sự, không cần thiết áp dụng biện pháp tạm giữ.

Trên cơ sở này, VKSND TP Hà Nội ra quyết định huỷ bỏ quyết định tạm giữ của Cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội đối với ông Kình.

Trong diễn biến liên quan, 9h sáng 21/4, người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã làm biên bản thả ông Đặng Văn Cảnh – Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Mỹ Đức sau khi bị người dân bắt giữ tại nhà văn hóa thôn Hoành từ ngày 15/4.

Vào lúc 11h25 cùng ngày, ông Cảnh chính thức được người dân bàn giao. Biên bản giao – nhận người có chữ ký của ông Cảnh và đại diện của người dân trong thôn – ông Bùi Viết Hiểu (74 tuổi).

Trước đó, ông Bùi Viết Hiểu đã đọc bản tường trình của ông Đặng Văn Cảnh cho hay trong thời gian bị giữ, ông Cảnh và mọi người được người dân đối xử tử tế, chăm lo đầy đủ, không bị đánh dập, không bị lăng mạ; chỗ đau hiện tại là do ông Cảnh bị bệnh từ trước.

vu xa dong tam
Ông Đặng Văn Cảnh nói trước người dân, sau đó được người dân thôn Hoành bàn giao cho lực lượng chức năng tới đón. (Ảnh chụp video/tuoitre.vn)

Đến hôm nay, do điều kiện sức khỏe, tôi được người dân cho về dưỡng bệnh“, ông Cảnh cho hay, theo nội dung bản tường trình.

Hiện còn 19 người bị giữ tại xã Đồng Tâm, trong đó có ông Đặng Văn Triều – Phó chủ tịch UBND huyện, ông Nguyễn Thanh Tùng – Phó trưởng Công an huyện Mỹ Đức.

Một nguồn tin cho hay chiều nay, 21/4, Chủ tịch TP Hà Nội – ông Nguyễn Đức Chung sẽ xuống xã Đồng Tâm làm việc.

Xuân Tường (T/h)

Xem thêm: